Khủng hoảng đòi độc lập của vùng Catalonia khiến Tây Ban Nha thiệt hại hàng tỷ euro

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos ngày 1/1 cho biết, cuộc khủng hoảng đòi độc lập của vùng Catalonia đã khiến Tây Ban Nha thiệt hại "hàng tỷ euro" và cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của khu vực giàu có này.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên Đài phát thanh Tây Ban Nha, ông Luis de Guindos cho biết sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của vùng Catalonia, nơi đóng góp tới 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha, đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 4 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này.

Ông nhấn mạnh vùng Catalnia luôn có tốc độ tăng trưởng cao hơn trung bình của cả nước Tây Ban Nha và là một động lực tăng trưởng của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, trong quý IV vừa qua, vùng Catalonia đã trở thành "một gánh nặng kinh tế" khi cuộc khủng hoảng đòi độc lập trái phép đã khiến khu vực này thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD).

Theo ước tính, hơn 3.100 doanh nghiệp đã rời trụ sở khỏi Catalonia, trong đó có rất nhiều ngân hàng lớn và các hãng bán lẻ. Ông Luis de Guindos cho rằng chính chính quyền cũ tại vùng Catalonoa đã gây ra sự bất ổn và làm mất lòng tin của giới doanh nghiệp.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua. Chính phủ trung ương của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 vừa qua.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Tây Ban Nha gợi ý thời hạn thành lập Hội đồng lập pháp Catalonia
Thủ tướng Tây Ban Nha gợi ý thời hạn thành lập Hội đồng lập pháp Catalonia

Ngày 29/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã hối thúc thành lập Hội đồng lập pháp mới tại vùng Catalonia vào ngày 17/1 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN