Thủ tướng Tây Ban Nha gợi ý thời hạn thành lập Hội đồng lập pháp Catalonia

Ngày 29/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã hối thúc thành lập Hội đồng lập pháp mới tại vùng Catalonia vào ngày 17/1 tới.

Đây sẽ là bước đầu tiên nhằm khôi phục chính quyền địa phương sau khi Madrid giành lại quyền quản lý hành chính kể từ khi vùng này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp nhằm đòi tách ra độc lập khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10 vừa qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (ảnh) hối thúc thành lập Hội đồng lập pháp mới tại vùng Catalonia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Rajoy cho biết sau khi hội đồng lập pháp mới được thành lập, các nghị sĩ đề xuất một ứng cử viên cho chức Thủ hiến vùng Catalonia, và người này sẽ phải trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Trước đó, Thủ tướng Rahoy bày tỏ hy vọng "một kỷ nguyên mới dựa trên đối thoại" sẽ bắt đầu tại vùng tự trị Calalonia.

Tuyên bố trên được đưa ra hơn 1 tuần sau khi các cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại vùng này kết thúc hôm 21/12 với kết quả là phe ủng hộ ly khai giành đa số mong manh, và có thể gặp khó khăn trong việc thành lập một chính quyền mới khi đa phần các lãnh đạo của phe này hoặc đang sống lưu vong hoặc đang phải đối mặt với các lệnh truy tố về vai trò của họ trong ý định đơn phương tuyên bố độc lập.

Kết quả cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Catalonia ngày 21/12 vừa qua với việc không chính đảng nào giành được đa số ghế đang cản trở những nỗ lực của Chính phủ Tây Ban Nha thiết lập tại vùng Catalonia một hệ thống chính quyền địa phương ổn định để điều hành và quản lý tốt vùng này trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha và luật pháp quốc tế.

Đảng trung dung Ciudadanos chủ trương phản đối ly khai là chính đảng độc lập giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử vừa qua với 37/135 ghế Hội đồng lập pháp vùng. Đây cũng là lần đầu tiên kể khi Catalonia được trao quyền tự trị tại Tây Ban Nha 4 thập kỷ trước, một đảng không ủng hộ tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha trở thành chính đảng đứng đầu trong Hội đồng lập pháp vùng này.

Tuy nhiên, đảng chiến thắng không tìm được đối tác tiềm năng để liên minh tiến tới thành lập chính quyền do các đảng về thứ hai và thứ ba lại có quan điểm ủng hộ ly khai. Nhưng bản thân các đảng chủ trương ly khai này cũng đang bất đồng sâu sắc về quan điểm và chiến lược hành động, nhất là sau sự việc Thủ tướng Rajoy hồi cuối tháng 10 giải tán Hội đồng lập pháp Catalonia để khôi phục trật tự hiến pháp ở vùng này.

Cục diện này khiến cuộc thương lượng để thành lập chính quyền mới tại Catalonia được dự báo sẽ đặc biệt khó khăn và có thể kéo dài. Thậm chí, nếu các chính đảng ở Catalonia không thể thỏa thuận việc thành lập liên minh cầm quyền, vùng lãnh thổ này có thể sẽ phải trải qua các cuộc bầu cử khác trong năm 2018, và giai đoạn bất ổn chính trị hiện nay chưa biết bao giờ mới có thể chấm dứt.

TTXVN/Báo Tin tức
Thủ tướng Tây Ban Nha mong muốn 'một kỷ nguyên mới' tại Catalonia
Thủ tướng Tây Ban Nha mong muốn 'một kỷ nguyên mới' tại Catalonia

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Madrid ngày 22/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rahoy cho biết ông trông đợi "một kỷ nguyên mới dựa trên đối thoại" sẽ bắt đầu tại vùng tự trị Calalonia sau cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN