Thủ tướng Tây Ban Nha mong muốn 'một kỷ nguyên mới' tại Catalonia

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Madrid ngày 22/12, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rahoy cho biết ông trông đợi "một kỷ nguyên mới dựa trên đối thoại" sẽ bắt đầu tại vùng tự trị Calalonia sau cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 vừa qua.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cuộc họp báo ở Barcelona ngày 27/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Rahoy một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Chính phủ Tây Ban Nha phản đối mọi hành động đi ngược Hiến pháp liên quan việc chính quyền Catalonia trước đây đơn phương tuyên bố độc lập. Ông nhấn mạnh kết quả cuộc bầu cử vừa qua thể hiện những quan điểm khác biệt nhau tại Catalonia, buộc chính quyền mới ở vùng tự trị này phải tuân thủ luật pháp.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha cũng khẳng định chính phủ trung ương sẽ làm việc với hội đồng lập pháp mới tại vùng tự trị Calalonia chừng nào chính quyền khu vực này không vi phạm Hiến pháp của Tây Ban Nha.

Thủ tướng Rahoy cũng bác bỏ đề nghị của cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont về tiến hành một cuộc gặp giữa hai ông. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc này, ông Rahoy nêu rõ: "Người mà tôi cần gặp là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, đó là bà Arrimadas."
      
Người mà Thủ tướng Rahoy đề cập nói trên là bà Ines Arrimadas, ứng cử viên của đảng ủng hộ thống nhất Tây Ban Nha giành được kết quả tốt nhất trong cuộc bầu cử (theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ), mặc dù phe ủng hộ ly khai đã giành được đa số tuyệt đối - được tổng cộng 70 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 135 ghế của vùng này. Tuy nhiên, 3 đảng ủng hộ ly khai vẫn chưa đạt thỏa thuận về cách thức phối hợp với nhau trong thời gian tới.

Trong khi đó, Chính phủ Đức ngày 22/12 một lần nữa khẳng định lập trường của nước này ủng hộ một nước Tây Ban Nha thống nhất, đồng thời cho rằng hội đồng lập pháp mới của Catalonia phải hoạt động dựa trên nguyên tắc tuân thủ và tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha. Người phát ngôn Chính phủ Đức Ulrile Demmer nhấn mạnh Berlin coi tương lai của Catalonia là một vấn đề nội bộ của Madrid. Bà bày tỏ tin tưởng các nhà lập pháp Catalonia sẽ có thể "hàn gắn sự chia rẽ hiện nay ở Catalonia". Theo bà Demmer, các chính trị gia Tây Ban Nha cần "tận dụng tất cả các cơ hội để đối thoại và tránh làm leo thang căng thẳng".

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha bùng phát kể từ khi chính quyền vùng Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập hôm 1/10 vừa qua. Chính phủ trung ương của Thủ tướng Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương vào ngày 21/12 để bầu ra hội đồng lập pháp mới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 22/12 đã bác bỏ lời kêu gọi của Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont tiến hành cuộc gặp bên ngoài Tây Ban Nha để thảo luận về cuộc khủng hoảng, sau khi phe đòi li khai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện địa phương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Rajoy cho biết ông sẽ cố gắng tiến hành đàm phán với chính quyền mới tại Catalonia. Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha giải thích: "Người tôi nên gặp là người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, và đó là bà Arrimadas". Thủ tướng Rajoy muốn nói tới ứng cử viên theo đường lối ôn hòa, phản đối độc lập Ines Arrimadas - thuộc đảng Ciudadanos có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử khu vực vừa qua, mặc dù các đảng ủng hộ độc lập vẫn chiếm đa số ghế trong nghị viện vùng. Ông Rajoy cũng cảnh báo chính quyền mới tại Catalonia phải hoàn toàn tuân thủ luật pháp.

Bên cạnh đó, ông Rajoy còn từ chối kêu gọi một cuộc bầu cử quốc gia, sau khi phe ủng hộ độc lập tại Catalonia chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương, cản trở nỗ lực của ông nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong vài thập kỷ qua tại quốc gia này.  Trước đó, Thủ tướng Rajoy đã đặt cược vào khả năng các đảng ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha sẽ kiểm soát chính quyền khu vực Catalonia, sau khi chính quyền cũ bị ông giải tán vì theo đuổi bất hợp pháp chủ trương tách khỏi Tây Ban Nha.

TTXVN/Báo Tin tức
Tây Ban Nha: Phe ủng hộ độc lập tại Catalonia đang chiếm ưu thế
Tây Ban Nha: Phe ủng hộ độc lập tại Catalonia đang chiếm ưu thế

Các chính đảng ủng hộ độc lập tại Catalonia đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN