Không có thắng “knock -out” trong ngày “Siêu thứ Ba”

Với chiến thắng sít sao tại bang Ohio, cựu Thống đốc Mitt Romney đã khép lại ngày “Siêu thứ Ba” với 6 chiến thắng tại 6/10 bang diễn ra bầu cử sơ bộ trong ngày này. Tuy vậy, kết quả đó vẫn chưa thể đảm bảo cho ông một chiến thắng “knock-out” trước đối thủ kề cận đằng sau, Rick Santorum trong cuộc chạy đua đến vị trí ứng cử viên Tổng thống duy nhất của Đảng Cộng hòa.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa, Mitt Romney phát biểu trong sự kiện “Siêu thứ Ba” tại Boston (bang Massachusetts) hôm 6/3. Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo kết quả kiểm phiếu, ông Mitt Romney giành chiến thắng tại 6 bang gồm: Massachussette, nơi ông từng là Thống đốc trong thời kỳ 2003-2007; Virginia, nơi cựu Thượng nghị sỹ Rick Santorum và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich bị cấm tranh cử vì vi phạm luật; Idaho; Vermont, Ohio và Alaska. Đối thủ luôn bám sát, ông Santorum giành chiến thắng tại 3 bang gồm Tennessee, Oklahoma và North Dakota. Ông Gingrich giành chiến thắng rất có ý nghĩa để tiếp tục tồn tại tại bang nhà Georgia.

Như vậy sau ngày “Siêu thứ Ba”, ông Romney vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với 14 chiến thắng trong 23 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên. Vị cựu Thống đốc bang Massachussett giành được 349 suất ghế đại biểu (riêng ngày 6/3 được 146 ghế), và cần 795 suất nữa mới đạt con số tối thiểu 1.144 suất ghế đại biểu dự Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa, để được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống chính thức. Ông Santorum đứng ở vị trí thứ hai với 7 chiến thắng và 200 suất đại biểu. Ông Gingrich giành được 2 chiến thắng, tương đương 141 suất đại biểu, trong khi hạ nghị sỹ 77 tuổi Ron Paul vẫn chưa giành được bất kỳ chiến thắng nào và mới được 71 suất đại biểu.

Ngày “Siêu thứ Ba” 6/3 được chờ đợi là sự kiện mang tính chất quyết định gương mặt sẽ thắng chung cuộc tại Đại hội của Đảng Cộng hòa vào cuối tháng 8 tại Florida, khi hơn 400 suất ghế đại biểu được định đoạt trong ngày này - chiếm gần 40% tổng số ghế tối thiểu để đảm bảo suất ứng cử viên. Tuy nhiên, trong số 6 chiến thắng, cựu Thống đốc Mitt Romney chỉ thắng với cách biệt nhỏ trước đối thủ Santorum tại bang quan trọng nhất là Ohio (38% so với 37%) - vốn được coi là “giải thưởng lớn nhất” của “Siêu thứ Ba”. Như vậy, không giống như tiền lệ, ngày “Siêu thứ Ba” của năm nay đã không chọn ra được sớm một ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Ba cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 10/3 tại bang Kansas và hai vùng lãnh thổ là Northern Mariana, nằm ở phía tây Thái Bình Dương và Quần đảo Virgin, trên vùng biển Caribe.

Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản