Khóa họp 72 ĐHĐ LHQ: Nhấn mạnh những nhiệm vụ then chốt trong phiên bế mạc

Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 25/9 đã kết thúc kỳ họp cấp cao thường niên khóa 72 bằng tuyên bố của Chủ tịch ĐHĐ Miroslav Lajčák.

Tuyên bố này nhấn mạnh tới việc cần phải ngăn chặn các cuộc xung đột trước khi chúng nổ ra, ủng hộ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, phát triển bền vững, tôn trọng nhân quyền và sự cân bằng giới tính cùng với nhiều ưu tiên quan trọng đã được 196 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và phái đoàn nêu bật trong suốt 1 tuần qua.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 72 tại New York ngày 19/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Miroslav Lajčák nhấn mạnh các phái đoàn tham dự đã tái khẳng định những cam kết đối với LHQ cũng như đối với nhau, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết giữa các nước dựa trên đối thoại và chủ nghĩa đa phương. Bất kỳ một cơ chế nào thay thế đều có nguy cơ tái diễn những sai lầm của lịch sử.

Chủ tịch ĐHĐ cũng thừa nhận không phải tất cả những thông điệp được đưa ra tại kỳ họp lần này đều có ý nghĩa tích cực, trong khi nhiều đại biểu chỉ trích lẫn nhau hay phê phán chính LHQ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Bất luận có quy mô, dân số hay nền kinh tế như thế nào, tất cả các phái đoàn đều được đứng trên cùng một bậc diễn thuyết, với thời lượng phát biểu như nhau".

Tổng kết lại một tuần tranh luận, Chủ tịch ĐHĐ cho biết các phái đoàn đã đề cập đến nhiều thách thức và những tác động của chúng đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đối với người dân.

Ông Lajčák nhấn mạnh: "Người dân buộc phải đưa ra quyết định giữa đánh liều tiếp tục sống như hiện nay hoặc có nguy cơ mất mạng nếu bỏ chạy. Người dân đang đặt câu hỏi khi nào thì cơn bão tiếp theo sẽ ập đến, hoặc liệu làng mạc của họ có bị chìm trong nước trong vài thập niên tới. Người dân đang bắt đầu đánh mất - hoặc vốn đã mất - niềm hy vọng vào tiến trình hòa bình quốc tế. Và người dân vẫn đang chờ đợi cái ngày mà công lý và nhân quyền trở thành một phần của hiện thực hàng ngày của họ".

Về những công việc đang đợi ĐHĐ khóa 72, ông Lajčák viện dẫn một số hoạt động nổi bật, như kế hoạch thông qua Thỏa thuận toàn cầu liên quan người di cư và người tị nạn vào tháng 9 năm sau, hay cuộc họp cấp cao về chống nạn buôn người diễn ra trong tuần này.

Kỳ họp cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 72 diễn ra từ ngày 19 - 25/9 với chủ đề "Chú trọng vào con người - Phấn đấu vì hòa bình và cuộc sống có phẩm giá cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững".

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản