Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của NATO

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, chiều 25/5, nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ để thảo luận vai trò của tổ chức này trong cuộc chiến chống khủng bố và cách thức chia sẻ chi phí công bằng hơn giữa các quốc gia thành viên

Đây là cuộc họp đầu tiên có sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà lãnh đạo và quốc gia thành viên NATO chờ đợi những phát ngôn từ phía Tổng thống Donald Trump nhằm kiếm tìm một sự đảm bảo về cam kết của Mỹ với liên minh quân sự này.

 Hội nghị đã bắt đầu bằng một phút tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố xảy ra tại sân vận động Manchester Arena ở thành phố Manchester của Anh vừa qua. Trong phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump cho rằng NATO "đã thúc đẩy hòa bình và sự an toàn trên thế giới". Ông lên án vụ tấn công tại Manchester là hành động "dã man nhằm vào nền văn minh của chúng ta" và khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố. Ông cảnh báo các vụ tấn công kiểu Manchester sẽ tiếp diễn nếu các nước không hành động, đồng thời bày tỏ hy vọng NATO sẽ đoàn kết để đánh bại chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cho rằng NATO cũng cần tập trung giải quyết các thách thức lớn khác như vấn dề người di cư và quan hệ với Nga.

 Về vấn đề tài chính, Tổng thống Mỹ cho rằng 23 nước thành viên NATO nên đóng góp công bằng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình. Năm 2014, các nước thành viên đã cam kết về việc ngừng cắt giảm ngân sách quốc phòng và thực hiện lộ trình tăng dần trong 10 năm tới để đạt mức chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Theo kế hoạch, tại hội nghị này, các lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc NATO có tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria hay không. Trước thềm hội nghị, Tổng thư ký Jens Stoltenberg thông báo NATO sẽ tham gia, song nhấn mạnh rằng NATO không cam kết tham gia các chiến dịch chiến đấu trực tiếp. Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng sẽ bàn thảo vấn đề đóng góp ngân sách. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ đưa ra quyết định việc Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này. Lễ khánh thành trụ sở mới của NATO cũng sẽ được tổ chức nhân dịp này. Ông Stoltenberg tuyên bố đây là một giai đoạn lịch sử, một trụ sở mới xứng tầm với một liên minh hiện đại. Trụ sở mới của NATO vốn là một sân bay quân sự cũ, được sử dụng trong thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ 2. Đây sẽ trở thành một địa điểm của đối thoại và hợp tác giữa các nước đồng minh.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Mỹ gặp tân Tổng thống Pháp trước thềm Hội nghị NATO
Tổng thống Mỹ gặp tân Tổng thống Pháp trước thềm Hội nghị NATO

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai nhà lãnh đạo này nhậm chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN