Ixraen và Palextin âm thầm thương lượng

Các quan chức IxraenPalextin ngày 10/6 cho biết, các nhà đàm phán của hai bên đã âm thầm gặp nhau trong những tuần gần đây với hy vọng chấm dứt bế tắc kéo dài ba năm qua trong những nỗ lực hòa bình.

Nhà thương lượng hàng đầu của Palextin Saeb Erekat đã có cuộc hội đàm với phái viên Ixraen Yitzhak Molcho về việc dàn xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng Ixraen Benjamin NetanyahuTổng thống Palextin Mahmoud Abbas, cuộc tuyệt thực mới đây của người Palextinviệc Palextin yêu cầu chuyển giao vũ khí từ Gioócđani cho lực lượng an ninh nước này... Các cuộc đàm phán giữa IxraenPalextin đổ vỡ từ tháng 12/2008vẫn đình trệ từ đó đến nay.

Toàn cảnh khu định cư trái phép của Ixraen  ngày 22/4. Ảnh: AFP-TTXVN


Tổng thống Palextin ngày 9/6 cho rằng ông chỉ chấp nhận đối thoại với ông Nêtaniahu nếu Ixraen ngừng xây dựng các khu định cư trên phần lãnh thổ chiếm đóng, chấp nhận đường biên giới như trước năm 1967trả tự do cho 123 tù nhân bị Ixraen bắt giam trước năm 1993. Trong khi đó, Ixraen cho rằng nước này sẵn sàng nối lại cuộc đàm phán trực tiếp không có các điều kiện tiên quyết.

* Trong một diễn biến khác liên quan, Mỹ dọa trừng phạt nếu Palextin tiếp tục theo đuổi quy chế thành viên chính thức của Liên hợp quốc (LHQ).

Nhà đàm phán Palextin, Erekat ngày 10/6 cho biết Mỹ đã thông báo với ban lãnh đạo Palextin về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu họ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực để được trao quy chế thành viên chính thức của LHQ. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm việc ngừng viện trợ tài chính của Mỹ cho Chính quyền Palextin (PNA)đóng cửa Văn phòng của Tổ chức giải phóng Palextin (PLO) tại Oasinhtơn.

Phát biểu trên Đài tiếng nói Palextin, ông Erekat cho rằng "Chúng tôi lấy làm tiếc vì những lời đe dọa của Mỹ", đồng thời khẳng định Palextin chỉ muốn thiết lập một nhà nước của mình với thủ đô ở Đông Giêruxalemkhông muốn "tuyên chiến với bất cứ ai".

Trước đó, ngày 8/6, Tổng thống Abbas đã khẳng định lại quyết tâm đề nghị LHQ công nhận độc lập của nước này. Ông nói rằng người Palextin sẽ tham gia Đại hội đồng LHQ mà không nhất thiết phải là một nước thành viên.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản