Ixraen sẽ chuyển giao hài cốt du kích Palextin cho PNA

Một quan chức Ixraen giấu tên, ngày 23/5, cho biết quân đội nước này đã bắt đầu khai quật hơn 100 hài cốt du kích Palextin để tiến hành chuyển giao cho Chính quyền Dân tộc Palextin (PNA).

Động thái này được tiến hành theo thỏa thuận đạt được sau cuộc gặp giữa người đứng đầu PNA, Tổng thống Mahmoud Abbas với ông Yitzhak Molcho, Đặc phái viên của Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu, được tổ chức tại Ramallah 2 tuần trước. Theo kế hoạch, Ixraen sẽ tiến hành chuyển giao 130 hài cốt du kích Palextin trong tuần này.

Quan chức trên nhấn mạnh rằng "đây là một hành động thể hiện sự thiện chí của chúng tối đối với nhà lãnh đạo PNA, Tổng thống Mahmoud Abbas. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ khuyến khích tái khởi động các vòng đám phán hòa bình".

Trước đó, tại cuộc gặp đại diện Ixraen, ông Abbas đã nêu ra hai vấn đề quan trọng cần giải quyết ngay, gồm cuộc tuyệt thực của những tù nhân Palextin và việc chuyển giao hài cốt du kích Palextin. Về phần mình, ông Molcho cam kết sẽ đệ trình vấn đề này để Thủ tướng Netanyahu quyết định. Ngay sau đó, Thủ tướng Netanyahu đã ra lệnh tiến hành đàm phán mềm dẻo với tù nhân Palextin, đồng thời ông cũng đứng ra chỉ đạo việc chuyển giao hài cốt binh sĩ Palextin.


Thân nhân các tù nhân Palextin vui mừng khi biết tin đạt được thỏa thuận giữa Palextin và chính quyền Ixraen chấm dứt biểu tình tuyệt thực kéo dài. Ảnh: THX/TTXVNTuần trước, Palextin và Ixaren đã đạt được thỏa thuận, thông qua nước trung gian Ai Cập, kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài một tháng của 1.600 người Palextin đang bị giam giữ trong các nhà tù của Ixraen nhằm yêu cầu cải thiện điều kiện sinh hoạt.

* Bất chấp những tiến triển tốt trên, ngày 23/5, Đài phát thanh Ixraen dẫn lời người phát ngôn lực lượng quân sự (IDF) nước này cho biết, một sỹ quan và một binh lính Ixraen đã bị thương sau khi một tay súng từ Gaza tấn công một đội tuần tra Ixraen tại khu vực biên giới chung giữa Dải Gaza và Ixraen. Sau đó hai binh sĩ đã được chuyển đến một bệnh viện ở miền bắc Ixraen để tiến hành điều trị. Theo đài trên, lực lượng quân đội Ixraen ngay lập lức đã đáp trả. Hiện chưa có tổ chức nào nhận gây ra vụ việc này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin an ninh Palextin, sáng sớm ngày 23/5, lực lượng quân sự Ixraen đã xâm phạm khu vực thuộc quyền quản lý của người Palextin trước khi đội tuần tra bị tấn công.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản