Ixraen sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn

Ngày 6/5, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu thông báo sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 9 tới, thay vì vào tháng 10/2013 như kế hoạch ban đầu.

Quyết định trên được ông Netanyahu đưa ra tại một hội nghị của đảng Likud và chấm dứt những đồn đoán kéo dài nhiều tháng qua về khả năng diễn ra tổng tuyển cử trước thời hạn giữa lúc các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Netanyahu tăng và đảng Likud có thể dễ dàng bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc bầu cử này. Thời gian gần đây, nhiều nhà phân tích cho rằng ông Netanyahu sẽ sớm quyết định tổ chức tổng tuyển cử nhằm củng cố địa vị trước khi buộc phải thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách đầy khó khăn và trước thời điểm Mỹ bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay.


Ngày 6/5, phát biểu tại hội nghị của Đảng Likud, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn. Ảnh: AFP/TTXVNQuyết định tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn của ông Netanyahu cũng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những bất đồng gay gắt trong liên minh cầm quyền liên quan đến một điều luật cho phép các sinh viên Do thái theo đường lối chính thống cực đoan được hoãn nghĩa vụ quân sự. Thủ tướng Netanyahu ủng hộ việc bãi bỏ điều luật trên, trong khi đảng Yirael Beitenu và các đảng phái Do thái theo đường lối cực đoan trong liên minh cầm quyền lại kịch liệt phản đối điều này.

Cùng ngày, Chủ tịch liên minh cầm quyền Ze'ev Elkin đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu giải tán Quốc hội mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Động thái này nhằm tạo thêm thời gian để các đảng đạt được thỏa thuận về một dự luật khác thay thế cho điều luật nói trên sẽ hết hạn trong năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Quân đội Ixraen (IDF) ngày 6/5 đã phát động một chiến dịch tuyên truyền mới nhằm ngăn chặn việc binh sĩ nước này bị bắt cóc khi đi bộ một mình ngoài đường trên lãnh thổ Ixraen cũng như tại khu vực Bờ Tây. IDF cho biết số vụ binh sĩ Ixraen bị bắt cóc đã gia tăng đáng kể sau khi khi nước này buộc phải phóng thích 1.027 tù nhân Palextin vào tháng 10/2011 để đối lấy tự do cho một binh sỹ Ixraen bị lực lượng Hamas ở Palextin bắt giữ từ năm 2006.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản