Ixraen bác bỏ yêu cầu hòa đàm của Palextin

Ngoại trưởng Ixraen Avigdor Lieberman ngày 13/2 đã bác bỏ những yêu cầu của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas để nối lại đàm phán hòa bình, đặc biệt là việc ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của Palextin.

Ngoại trưởng Lieberman tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ yêu cầu, điều kiện tiên quyết nào hay ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái tại khu Bờ Tây". Ngoại trưởng Ixraen cho rằng những điều kiện mà Tổng thống Abbas đưa ra nhằm mục đích né tránh đàm phán, đồng thời chỉ trích thỏa thuận hòa giải giữa ông Abbas và Phong trào Hồi giáo Hamas đang nắm quyền tại Dải Gaza.

Công trường xây dựng khu định cư Do Thái Gilo mới ở Đông Giêruxalem. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong khi đó, Chính quyền Dân tộc Palextin (PNA) cùng ngày đe dọa sẽ xem xét lại các thỏa thuận với Ixraen, nếu Ten Avíp không trả lời bức thư liên quan đến tiến trình hòa bình do PNA gửi tới. Trong thư, Tổng thống Abbas nhấn mạnh rằng việc nối lại đàm phán đòi hỏi phía Ixraen ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái, bao gồm cả ở Đông Jerusalem, chấp nhận nguyên tắc giải pháp hai nhà nước theo những đường biên giới năm 1967 và trả tự do cho tù nhân là những người Palextin. Bức thư cũng cảnh báo PNA sẽ xem xét lại các thỏa thuận song phương đã ký với Ixraen, đồng thời sẽ nối lại các nỗ lực đơn phương để Liên hợp quốc (LHQ) công nhận Nhà nước Palextin, nếu nhận được "câu trả lời tiêu cực" từ phía Ten Avíp.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản