LHQ phê phán Ixraen mở rộng khu định cư

Ngày 12/12, ông Martin Nesirky, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon cho biết, TTK Ban Ki-moon "quan ngại sâu sắc" trước tuyên bố của Ixraen cho phép xây nhà định cư mới gần thành phố Bethlehem của Palextin.

TTK Ban Ki-moon kêu gọi Ixraen "đình chỉ mọi hoạt động định cư", nhấn mạnh rằng việc xây dựng nhà định cư là trái với luật pháp quốc tế và đi ngược lộ trình hòa bình theo sáng kiến của Nhóm Bộ Tứ về Trung Đông (Mỹ, LHQ, Liên minh châu Âu và Nga). TTK LHQ hối thúc cả Ixraen và Palextin tránh những hành động mang tính khiêu khích trong khi cộng đồng quốc tế đang tìm cách đưa hai bên trở lại đàm phán trực tiếp.


Công trường xây dựng khu định cư Pizgat Zeev ở đông Jerusalem, ngày 16/11. Ảnh: AFP/TTXVNTrước đó, Bộ Quốc phòng Ixraen ngày 11/12 thông báo đã phê chuẩn việc xây 40 nhà định cư gần thành phố Bếtlêhem thuộc khu Bờ Tây. Động thái này trên thực tế là mở rộng một khu định cư lớn vốn có ở khu vực này.

Ixraen đã liên tục thông báo cho xây nhà định cư mới kể từ khi Palextin hồi tháng Chín vừa qua chính thức đề nghị LHQ kết nạp Palextin làm thành viên đầy đủ. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) ngày 31/10 đã công nhận Palextin là thành viên đầy đủ của tổ chức này.

Người dân Palextin đang mong muốn được chứng kiến cờ Palextin tung bay tại trụ sở UNESCO vào ngày 13/12, một minh chứng cho tư cách thành viên của Palextin.

Dự kiến Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas sẽ tham dự lễ thượng cờ Palextin tại trụ sở UNESCO, một nghi lễ được cho là mang tính lịch sử, khởi đầu các nỗ lực của Palextin hướng tới những lợi ích lớn hơn về văn hóa và chính trị. Giới chức Palextin cho rằng với tư cách thành viên UNESCO, Palextin vừa bảo tồn được các di sản văn hóa dân tộc, vừa có thể tham gia ký kết tất cả các hiệp định bảo vệ di sản thế giới.

Chính quyền Dân tộc Palextin dự kiến bổ sung thêm 20 điểm di tích lịch sử và khảo cổ vào danh sách di sản thế giới.TTXVN/Tin Tức


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản