Mỹ thất vọng về kế hoạch mở rộng khu định cư mới của Ixraen

Ngày 8/12, Mỹ đã bày tỏ thất vọng về kế hoạch mở rộng các khu định cư mới của Ixraen tại khu vực Đông Jerusalem, vừa được nhà nước Do Thái phê chuẩn một ngày trước đó.


Một khu định cư của Ixraen. Ảnh Internet.Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Oasinhtơn rất thất vọng trước những tuyên bố gần đây ở Giêruxalem, đã nêu rõ sự thất vọng này với chính quyền Ixraen và sẽ tiếp tục bày tỏ. Tuy nhiên, ông Tônơ cho biết Chính quyền Mỹ cũng phản đối việc ban lãnh đạo Tổ chức Giải phóng Palextin (PLO) đưa vấn đề xây nhà định cư của Ixraen ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong bối cảnh Mỹ vừa phủ quyết dự thảo nghị quyết liên quan tới vấn đề này tại HĐBA hồi tháng 2 vừa qua. Theo ông Tônơ, khó có giải pháp nào cho các nhà lãnh đạo Palextin khi theo đuổi con đường thông qua LHQ và cách duy nhất để đạt được mục tiêu về một nhà nước độc lập là ngồi vào bàn đàm phán.

Trước đó, ngày 7/12, kênh truyền hình nhà nước "Channel One" của Ixraen đưa tin nước này vừa phê chuẩn dự án xây thêm 14 nhà định cư tại khu vực Đông Giêruxalem, vùng đất Ixraen chiếm đóng của người Palextin. Hành động xây dựng các khu định cư này của Ixraen càng khoét sâu mâu thuẫn giữa Ixraen và Palextin, phá hoại các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên, đồng thời bị dư luận kịch liệt phản đối.

Theo một dự thảo nghị quyết của các nước Arập ngày 18/2/2011, việc xây dựng các khu định cư Do Thái tại những vùng lãnh thổ của Palextin bị Ixraen chiếm đóng là bất hợp pháp và Tel Aviv phải ngừng ngay các hoạt động xây dựng này. Tuy nhiên, Mỹ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết này trong khi 14 thành viên khác trong HĐBA bỏ phiếu ủng hộ dự thảo.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản