Ivanka Trump giúp cha viết diễn văn ‘lấy lòng’ Quốc hội

Ái nữ Ivanka của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhân tố quan trọng lên ý tưởng chính cho bài phát biểu thành công của ông trước Quốc hội.

Ivanka khiến bài phát biểu của ông Trump "nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người hơn".

Tối 28/2 (giờ Mỹ, sáng 1/3 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ từ khi chính thức nhậm chức. Theo một quan chức cấp cao giấu tên, con gái lớn của ông Trump đã bàn thảo cùng với người viết diễn văn Stephen Miller lên ý tưởng cho bài phát biểu này.

Trang Axios nhận xét cô Ivanka muốn “biến” bài diễn văn của cha mình có lối tiếp cận nhẹ nhàng hơn, và tập trung vào các vấn đề được mọi người quan tâm như “sức khỏe phụ nữ, hệ thống chăm sóc con cái, công tác bảo vệ môi trường”.

Trong bài phát biểu ông Trump nhấn mạnh: “Chính quyền của tôi muốn làm việc với thành viên của hai đảng để hỗ trợ chương trình chăm sóc trẻ em, chương trình bảo hiểm cho các ông bố bà mẹ Paid Family Leave, cũng như đầu tư chăm sóc sức khỏe phụ nữ và tuyên truyền giữ gìn nguồn nước, không khí sạch”. Sau khi đọc xong diễn văn, Tổng thống Trump được khối nghị sĩ Cộng hòa hết lời ca ngợi trong khi đảng Dân chủ lại tỏ thái độ khá lạnh nhạt, đánh giá bài phát biểu thiếu chi tiết.

Quan chức cấp cao này còn tiết lộ nữ phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump bà Hope Hicks và một số người khác cũng đóng góp ý tưởng cho bài phát biểu: "Kết quả ý tưởng của bà Hope là thêm dòng khẳng định 'Chúng ta là một đất nước mà cùng nhau đoàn kết chống lại mọi hình thức thù địch, tội ác'."

Cách đây một tuần, Ivanka và cố vấn tài chính cấp cao Dina Powell đã gặp ngài Tổng thống cùng với Steve Miller và bà Hope để bàn thảo về những luận điểm được đề cập trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội. Tuy Nhà Trắng khăng khăng chính Tổng thống Trump là người “chấp bút” gần như toàn bài diễn văn, song một sự thật mà ai cũng biết đó là trong các đời tổng thống, các bài diễn văn “hoàn hảo” phát biểu trước công chúng luôn là sản phẩm của cả một đội ngũ những tay viết cừ khôi với bộ não "khủng".

Hồng Hạnh (theo NYP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản