Dư luận Mỹ hoan nghênh bài phát biểu của Tổng thống Trump

Phần đông người dân Mỹ đánh giá tích cực về bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội và các thành viên Chính phủ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi đối với chi tiết cụ thể của các đề xuất và chi phí dành cho chương trình nghị sự tham vọng mà vị tổng thống tỷ phú này đưa ra.

Theo khảo sát ngày 1/3 của CBS News/YouGov, 76% người theo dõi bài phát biểu của tân chủ nhân Nhà Trắng bày tỏ ý kiến tán thành những nỗ lực của ông Trump. Phố Wall cũng phản ứng tích cực với chỉ số công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục mới khi lần đầu tiên vượt ngưỡng 21.000 điểm, tăng 0,9%, lên 21.005,78 điểm.

Tại Quốc hội Mỹ, đa số các nghị sỹ Cộng hòa đón nhận tích cực nỗ lực của tân Tổng thống Trump. Phát biểu trước Thượng viện, Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hoan nghênh thông điệp gắn kết mà Tổng thống Trump gửi đi trong bài phát biểu. Ông nhấn mạnh sau một mùa bầu cử đầy cam go, nước Mỹ hiện đã "sẵn sàng cho một khởi đầu mới".

Trong khi đó, phe Dân chủ vẫn cho thấy thái độ thận trọng trước bài phát biểu với nhiều nội dung được đánh giá là ôn hòa hơn của ông Trump so với nhiều tuyên bố trước đây. Hạ nghị sĩ John Larson đại diện cho bang Connecticut, hoan nghênh nỗ lực hòa giải của vị Tổng thống 70 tuổi, nhưng cho rằng cần các đề xuất chi tiết hơn. Nhiều nghị sĩ Dân chủ cũng bày tỏ quan ngại đối với bản kế hoạch ngân sách của Tổng thống Trump, cho rằng chương trình chi tiêu được đề xuất thiếu tính thực tế và sẽ khiến ngân sách chính phủ thêm thâm thủng.

Giới quan sát đánh giá sự đón nhận nồng ấm dành cho Tổng thống Trump đến từ việc ông đã "tránh" các tuyên bố có thể gây tranh cãi trong khi nhấn mạnh vào thông điệp hàn gắn nước Mỹ thông qua việc lên án làn sóng đe dọa gần đây nhằm vào các trung tâm Do Thái. Trong bài phát biểu có những nét giống thông điệp liên bang này, Tổng thống Trump cũng phác thảo những kế hoạch ông sẽ thực hiện trong 4 năm cầm quyền, đặc biệt trong năm đầu tiên.


Ông cam kết giải quyết tham nhũng và làm trong sạch nền chính trị, kêu gọi các đối tác của Mỹ trên khắp thế giới tăng cường nghĩa vụ tài chính của mình trong các liên minh, cũng như đề cập tới vấn đề nhập cư và an ninh quốc gia.

Theo thống kê của hãng theo dõi tỷ lệ người xem truyền hình Nielsen, có khoảng 48 triệu người Mỹ đã theo dõi trực tiếp bài phát biểu quan trọng của người đứng đầu nước Mỹ trong ngày 28/2. Sau bài phát biểu của mình, sáng 1/3, Tổng thống Trump đã gửi lời cám ơn tới những người ủng hộ trên mạng xã hội Twitter.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản