Italy siết chặt quy định với những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ngày 24/11, Chính phủ Italy đã siết chặt quy định đối với những người không tiêm vaccine phòng COVID-19, hạn chế mạnh mẽ quyền tiếp cận một loạt các dịch vụ và mở rộng diện đối tượng bắt buộc phải tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh kiểm tra chứng nhận COVID-19 của khách tham quan tại Rome, Italy, ngày 6/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, nghị định mới của chính phủ quy định tất cả những người chưa tiêm vaccine sẽ không được vào rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng, rạp hát và các sự kiện thể thao từ ngày 15/12, trong khi những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng sẽ phải tiêm vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính kể từ ngày 6/12. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 15/1/2022.

Quy định mới cũng mở rộng các đối tượng bắt buộc phải tiêm vaccine gồm tất cả nhân viên trường học, lực lượng cảnh sát và quân đội, trong khi các nhân viên y tế, những người đã bắt buộc phải tiêm chủng, giờ đây sẽ buộc phải tiêm liều tăng cường nếu họ muốn tiếp tục giữ công việc của mình.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Italy Mario Draghi nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi muốn hết sức thận trọng. Chúng tôi muốn giữ sự bình thường này".

Hệ thống Siêu thẻ xanh, chỉ được cấp cho những người đã tiêm vaccine và hồi phục từ COVID-19, loại trừ những người không tiêm chủng khỏi nhiều hoạt động xã hội, văn hóa và thể thao ngay cả ở những “vùng trắng” có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp. Hệ thống mới có nghĩa rằng, ngay cả khi một khu vực trở thành “vùng vàng” có nguy cơ trung bình hoặc “vùng cam” có nguy cơ trung bình cao, sẽ không có bất kỳ hạn chế nào đối với các cửa hàng, quán bar, nhà hàng và các hoạt động văn hóa và giải trí, nếu những người liên quan có Siêu thẻ xanh. Tuy nhiên, tất cả các cửa hàng và hoạt động không thiết yếu sẽ bị tạm dừng đối với tất cả mọi người, như trước đây, nếu một khu vực bị xếp vào “vùng đỏ” có nguy cơ cao. Hơn nữa, tất cả mọi người sẽ phải đeo khẩu trang ở cả ngoài trời, nếu một khu vực trở thành “vùng vàng” trở lên.

Tính đến ngày 24/11, hơn 84% dân số Italy trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine đủ liều. Chính phủ Italy dự kiến bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ tháng 12, nếu Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép cho các loại vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi trong tuần này.

Dương Hoa (TTXVN)
Hy Lạp khuyến nghị EU về việc tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19
Hy Lạp khuyến nghị EU về việc tiêm tăng cường vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 24/11, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đề xuất rằng Ủy ban châu Âu (EC) nên quy định việc tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 là điều kiện để người dân châu Âu có thể đi lại tự do trong khối, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN