Italy giám sát nước thải nhằm phát hiện sớm virus SARS-CoV-2  

Ngày 8/7, Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) thông báo triển khai lấy mẫu nước thải trên diện rộng để có thể phát hiện sớm sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như cảnh báo sớm về khả năng bùng phát dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Venice, Italy ngày 11/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

ISS cho biết virus có thể lưu hành thông qua nguồn nước, do đó các mẫu nước thải sẽ được thu thập trước khi được chuyển tới các nhà máy lọc nước tại các trung tâm đô thị để kiểm tra xem có bất kỳ dấu vết nào của virus SARS-CoV-2 hay không. Giám đốc Cơ quan Y tế và Chất lượng nước của ISS Luca Lucentini khẳng định: “Cách tiếp cận này có thể dự đoán được nơi virus lưu hành tại Italy”.

Theo ISS, chương trình sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được triển khai từ tháng 7 này, sẽ tập trung làm thí điểm tại một số địa điểm ưu tiên như các khu du lịch. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu vào tháng 10 và được mở rộng trên quy mô toàn quốc, tại tất cả các thành phố, các khu dân cư, các địa điểm sàng lọc tại các sân bay… ISS sẽ tập hợp các dữ liệu thu thập được trên toàn quốc để tiến hành phân tích và chia sẻ với các cơ quan y tế trung ương và khu vực.

Trước đó, ISS từng thông báo rằng các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải thu thập hồi tháng 12/2019 tại các thành phố Milan và Turin. Qua đó, ISS cho rằng virus đã tồn tại ở miền Bắc Italy trước khi Trung Quốc công bố các trường hợp đầu tiên mắc COVID-19. Ngoài Italy, một số nước như Hà Lan, Pháp, Australia… cũng đã tìm thấy các dấu hiệu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể được phát hiện trong nước thải. Nhiều quốc gia khác cũng đang bắt đầu triển khai lấy mẫu nước thải để theo dõi dịch bệnh.

Hải Linh (TTXVN)
Đa số các ca tử vong do COVID-19 tại Italy rơi vào nhóm người nghèo
Đa số các ca tử vong do COVID-19 tại Italy rơi vào nhóm người nghèo

Những người nghèo khó ở Italy có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người có thu nhập cao hơn khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN