Israel: Tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng tăng tới 95%

Ngày 20/6, Bộ Y tế Israel thông báo đã ghi nhận 10.200 ca mắc COVID-19, mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 tới nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Petah Tikva, Israel, ngày 1/2/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tổng số 26.200 xét nghiệm kháng nguyên (PCR) đã thực hiện trong ngày, có 38,95% trường hợp cho kết quả dương tính. Hệ số R, chỉ số lây lan từ một bệnh nhân cho những người khác, đã lên mức 1,32, tăng nhẹ so với mấy ngày trước đó.

Số ca bệnh chuyển nặng cũng đang có dấu hiệu tăng nhanh, với 168 người đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong đó 32 bệnh nhân phải đặt nội khí quản và 2 bệnh nhân phải can thiệp sâu bằng máy ECMO. Chỉ số trên cho thấy số ca bệnh chuyển nặng đã tăng tới 95% so với tuần trước đó.
Theo Giáo sư Eyal Leshem, chuyên gia cấp cao về bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Y tế Sheba, nguyên nhân chính dẫn tới số ca mắc tăng là do người dân lơ là các biện pháp cơ bản phòng chống dịch, trong đó có việc đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, nhiều người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ lại không được chẩn đoán, do vậy không có biện pháp tự cách ly đối với những người này. 

Tính từ đầu đại dịch đến nay, Israel đã ghi nhận 10.908 ca tử vong liên quan bệnh COVID-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Ireland thông báo hiện có 606 ca mắc COVID-19 phải nhập viện, tăng 153 người, tương đương 33,7% so với tuần trước. Xu hướng này khiến hệ thống y tế có nguy cơ bị quá tải.

Ông Colm Henry thuộc Cơ quan điều hành dịch vụ y tế (HSE - đơn vị phụ trách các dịch vụ y tế công cộng) cho biết tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tăng chủ yếu là do sự lây lan của một biến thể phụ của biến thể Omicron và hơn 70% số ca mắc tại nước lây nhiễm biến thể phụ này. Ông cho biết  thêm số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tích cực vẫn ở mức kiểm soát được dù tỷ lệ nhập viện có xu hướng tăng trong tuần qua. Theo chuyên gia này, hơn 50% bệnh nhân phải nhập viện chưa tiêm mũi tăng cường vaccine và hơn 33% chưa tiêm mũi vaccine nào.

Hiện, Chính phủ Ireland khuyến cáo người trên 65 tuổi tại nước này tiêm mũi thứ 4.

Văn Ứng - Thanh Hương (TTXVN)
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19
Hàn Quốc gia hạn quy định cách ly 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn thêm 4 tuần quy định cách ly bắt buộc 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN