Israel quyết định tiêm vaccine ngừa cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, sau một thời gian cân nhắc và thăm dò dư luận, ngày 10/11, Israel đã quyết định thông qua đề xuất của Bộ Y tế về việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11.

Chú thích ảnh
Một em nhỏ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech tại thành phố Holon, Israel ngày 21/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Y tế Israel cho biết vaccine được sử dụng là của Pfizer, liều dành cho trẻ em, trước đó đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép. Israel đã đặt hàng loại vaccine này và dự kiến lô đầu tiên sẽ có trong tuần tới. Liều dùng vaccine của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi bằng 1/3 liều dùng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Để tránh nhầm lẫn, vaccine cho nhóm tuổi 5-11 được đóng trong lọ có nắp màu cam, trong khi liều dành cho người từ 12 tuổi trở lên được đóng bằng nắp màu tím.

Quyết định trên được một hội đồng chuyên gia phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Israel bỏ phiếu kín. Trước đó, Chính phủ Israel đã tiến hành nhiều cuộc thăm dò dư luận, mời người dân tham gia thảo luận và đặt câu hỏi trực tiếp với các chuyên gia về tính an toàn và hiệu quả của việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định chiến dịch tiêm phòng cho trẻ em sẽ “rất khó khăn” do vấp phải sự phản đối từ nhiều phụ huynh. Giáo sư dịch tễ học Nadav Davidovitch thậm chí dự báo sẽ chỉ có khoảng trên 50% trẻ em trong độ tuổi trên sẽ đi tiêm chủng. Nếu dịch COVID-19 tái bùng phát, đây sẽ là một nguy cơ lớn đối với trẻ em, nhất là ở các cộng đồng tụt hậu về kinh tế xã hội.

Theo thống kê của Bộ Y tế Israel, tính đến ngày 10/11, đã có hơn 4 triệu người nước này, chiếm 42% dân số, được tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 phòng COVID-19, và trên 5,7 triệu người đã được tiêm ít nhất 2 mũi.

Trong ngày 11/11, Israel sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quy mô quốc gia, mang tên  “Chiến dịch Omega”, do đích thân Thủ tướng Naftali Bennett chỉ đạo, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19, do sự lây lan của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Cuộc diễn tập được tiến hành tại Trung tâm Quản lý Quốc gia tại Jerusalem – một cơ sở được Israel lập ra để phục vụ hoạt động lãnh đạo điều hành đất nước trong thời gian khủng hoảng nghiêm trọng. Chủ trì điều hành diễn tập là một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo tất cả các bộ, ngành liên quan, các cơ quan chức năng và các tổ chức chuyên môn khác. 

Cuộc diễn tập được chia thành 3 phiên theo hình thức của một cuộc chiến giả định chống lại một biến thể mới có tên là Omega, qua đó kiểm tra khả năng phối hợp giữa các bộ, ngành, tổ chức ở cấp cao và hoạt động của các hệ thống chuyên môn trong các tình huống khủng hoảng cao độ. Các yếu tố được đưa vào xem xét bao gồm khả năng thực thi chính sách, bảo đảm y tế, cơ chế pháp lý, vận hành kinh tế, duy trì an ninh, giáo dục, các hoạt động ở sân bay và cửa khẩu, công tác thông tin tuyên truyền. Sau mỗi phiên đều có các cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tiến hành phiên tiếp theo.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Israel tiếp tục có những dấu hiệu giảm bớt. Cùng với đẩy mạnh việc tiêm vaccine bổ sung cho người dân, Chính phủ Israel đang quyết tâm thực hiện chính sách “sống chung với COVID-19”, đồng thời cảnh giác trước một đợt dịch mới có thể xảy ra vào mùa Đông này.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết trong tuần đầu tiên triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11, đã có khoảng 900.000 trẻ được tiêm. Hiện có thêm khoảng 700.000 trẻ đã đặt lịch tiêm chủng. Ước tính Mỹ có khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã thêm Hà Lan và Quần đảo Cayman vào danh sách cảnh báo đi lại do mức độ đại dịch COVID-19 “rất cao”. CDC cho biết mức độ lây lan của COVID-19 ở Hà Lan và Quần đảo Cayman đã đạt ngưỡng cấp 4 - cấp cao nhất trong tiêu chí đánh giá của cơ quan này. CDC cũng khuyến cáo người dân không nên đi đến 2 địa điểm trên, hoặc đảm bảo đã tiêm chủng đầy đủ nếu việc đi lại thực sự cần thiết.

Vũ Hội - Bùi Đại Thắng (TTXVN)
Mỹ lại đối mặt khó khăn khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em
Mỹ lại đối mặt khó khăn khi tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Tại Mỹ, chỉ một nửa số trẻ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng, mặc dù đã có sẵn vaccine COVID-19 trong nhiều tháng. Các chuyên gia lo ngại việc phân phối vaccine cho trẻ em ở nước này đang đi theo "vết xe đổ" bất bình đẳng như chương trình tiêm chủng của người lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN