Israel phản ứng khi bị Bolivia cắt đứt quan hệ ngoại giao

Sau khi Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel vì cuộc tấn công quân sự ở Dải Gaza, Bộ Ngoại giao Israel đã phản ứng và nói rằng quốc gia Nam Mỹ này đang gắn mình với Hamas.

Chú thích ảnh
Tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 31/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel, ông Lior Haiat cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X: “Bolivia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel là đầu hàng chủ nghĩa khủng bố và chế độ ở Iran. Với bước đi này, chính phủ Bolivia đang gắn mình với tổ chức Hamas”.

Trước đó, ngày 31/10, chính phủ Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel do hoạt động quân sự của nước này ở Dải Gaza. Theo đài RT, trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia Freddy Mamani cho biết: “Bolivia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhà nước Israel để bác bỏ và lên án cuộc tấn công quân sự của Israel ở Dải Gaza”.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Boliva Maria Nela Prada cáo buộc Israel phạm tội đối với người Palestine ở Gaza, đồng thời kêu gọi chính phủ Israel chấm dứt các cuộc tấn công ở đây, vốn đã khiến hàng ngàn thường dân thương vong và buộc người Palestine phải di dời.

Bà cũng yêu cầu Israel chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza, vì lệnh này đã ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm, nước uống cũng như các mặt hàng thiết yếu cho người dân Gaza, đồng thời vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Động thái của Bolivia diễn ra sau cuộc gặp ngày 30/10 giữa Tổng thống Bolivia Luis Arce và Đại sứ Palestine tại La Paz, ông Mahmoud Elalwani.

Bolivia đã từng cắt đứt quan hệ với Israel cũng vì lý do Gaza vào năm 2009, dưới thời của Tổng thống Evo Morales. Quan hệ ngoại giao giữa hai bên đã được thiết lập lại dưới thời chính phủ mới vào năm 2019, và được duy trì tới nay.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, ông Morales chỉ trích chính phủ Bolivia vì đã mất ba năm để cắt đứt quan hệ với Israel một lần nữa và chỉ thực hiện điều này dưới áp lực của người dân. Cựu Tổng thống Morales nói thêm rằng, điều này vẫn chưa đủ và Bolivia phải chỉ trích Israel mạnh hơn nữa, nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bolivia là quốc gia đầu tiên chấm dứt quan hệ với Israel vì xung đột ở Gaza. Các nước láng giềng của Bolivia là Colombia và Chile cũng triệu hồi đại sứ về nước để tham vấn, lên án cái chết của dân thường ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.

Về mặt lịch sử, các quốc gia thiên tả ở Mỹ Latinh có thiện cảm với chính nghĩa của người Palestine, trong khi các quốc gia cánh hữu có xu hướng theo quan điểm của Mỹ.

Viết trên trang mạng xã hội X, Tổng thống Chile Gabriel Boric cáo buộc Israel vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế và đi theo chính sách “trừng phạt tập thể” người dân Gaza. Ông đã tuyên bố triệu hồi Đại sứ Jorge Carvajal.

Chile có cộng đồng người Palestine lớn nhất và lâu đời nhất bên ngoài thế giới Arab.

Cùng ngày, trên mạng xã hội X, Tổng thống Colombia Gustavo Petro xác nhận đã triệu hồi Đại sứ Colombia tại Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza. Tổng thống Colombia nêu rõ: “Tôi đã quyết định triệu hồi Đại sứ của chúng tôi tại Israel. Nếu Israel không ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người dân Palestine thì chúng tôi không thể ở lại đó”.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Lula da Silva, người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã kêu gọi ngừng bắn. Ông nhấn mạnh các cuộc tấn công của các tay súng Hamas chống Israel không thể là cái cớ để sát hại người dân vô tội ở Gaza.

Các quốc gia Mỹ Latinh khác, như Mexico và Brazil, cũng đã kêu gọi ngừng bắn.

Có ít nhất 13 người Mỹ Latinh thiệt mạng và 21 người mất tích sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Israel: Quân đội tấn công 11.000 mục tiêu ở Dải Gaza; số binh sĩ tử trận tăng mạnh
Israel: Quân đội tấn công 11.000 mục tiêu ở Dải Gaza; số binh sĩ tử trận tăng mạnh

Ngày 31/10, quân đội Israel cho biết họ có thêm 9 binh sĩ thiệt mạng, đưa tổng số binh sĩ thiệt mạng ở Dải Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ lên 11 người. Trong khi đó, chiến dịch trên bộ ở Gaza tiếp tục được đẩy mạnh, tới nay, quân đội Israel đã tấn công 11.000 mục tiêu của Hamas ở vùng lãnh thổ này của Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN