Bolivia lần thứ hai cắt đứt quan hệ với Israel vì xung đột ở Dải Gaza

Ngày 31/10, chính phủ Bolivia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel do hoạt động quân sự của nước này ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Chuyển thi thể một em nhỏ được tìm thấy trong đống đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 31/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Bolivia Freddy Mamani cho biết: “Bolivia quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với nhà nước Israel để bác bỏ và lên án cuộc tấn công quân sự của Israel ở Dải Gaza”.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Boliva Maria Nela Prada cáo buộc Israel phạm tội đối với người Palestine ở Gaza, đồng thời kêu gọi chính phủ Israel chấm dứt các cuộc tấn công ở đây, vốn đã khiến hàng ngàn thường dân thương vong và buộc người Palestine phải di dời.

Bà cũng yêu cầu Israel chấm dứt lệnh phong tỏa Gaza, vì lệnh này đã ngăn chặn việc vận chuyển thực phẩm, nước uống cũng như các mặt hàng thiết yếu cho người dân Gaza, đồng thời vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Động thái của Bolivia diễn ra sau cuộc gặp ngày 30/10 giữa Tổng thống Bolivia Luis Arce và Đại sứ Palestine tại La Paz, ông Mahmoud Elalwani.

Bolivia đã từng cắt đứt quan hệ với Israel cũng vì lý do Gaza vào năm 2009, dưới thời của Tổng thống Evo Morales. Quan hệ ngoại giao giữa hai bên đã được thiết lập lại dưới thời chính phủ mới vào năm 2019, và được duy trì tới nay.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, ông Morales chỉ trích chính phủ Bolivia vì đã mất ba năm để cắt đứt quan hệ với Israel một lần nữa và chỉ thực hiện điều này dưới áp lực của người dân.

Cựu Tổng thống Morales nói thêm rằng, điều này vẫn chưa đủ và Bolivia phải chỉ trích Israel mạnh hơn nữa, nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm này tấn công Israel ngày 7/10, khiến trên 1.400 người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, các quan chức Gaza cho biết, trên 8.500 người Palestine đã thiệt mạng vì các cuộc không kích và pháo binh của Israel.

Vào ngày 29/10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian và người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud cũng đã có cuộc điện đàm, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện hành động cấp khu vực và quốc tế để ngay lập tức ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel nhằm vào dân thường ở Dải Gaza.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, kêu gọi cộng đồng quốc tế chuẩn bị sẵn sàng hàng viện trợ nhân đạo để liên tục chuyển đến Dải Gaza và ngăn chặn tình trạng ép buộc người dân Palestine phải di dời. Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn thường xuyên giữa Tehran và Riyadh.

Cùng ngày, ông Amir-Abdollahian cũng trao đổi quan điểm về những diễn biến ở Dải Gaza với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani trong một cuộc điện đàm khác. Ngoại trưởng Iran và người đồng cấp Qatar nhấn mạnh rằng các hành động của quân đội Israel nhằm vào Dải Gaza phải dừng lại ngay lập tức, đồng thời kêu gọi viện trợ liên tục và rộng rãi tới vùng lãnh thổ của Palestine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng cảnh báo tình hình ở Gaza đang xấu đi nhanh chóng. Ông một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng bắn để chấm dứt "cơn ác mộng" tại đây.
Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Kathmandu của Nepal, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ: "Tình hình ở Gaza ngày càng trở nên tuyệt vọng hơn. Tôi lấy làm tiếc rằng thay vì một lệnh ngừng bắn nhân đạo cực kỳ cần thiết vào lúc này và được cộng đồng quốc tế ủng hộ, Israel lại tăng cường các hoạt động quân sự".

Nhà lãnh đạo Liên hợp quốc nêu rõ rằng thế giới đang chứng kiến một thảm họa nhân đạo khi hơn 2 triệu người không có nơi nào an toàn để đi, không được hưởng những nhu cầu thiết yếu là thực phẩm, nước uống, chỗ ở và chăm sóc y tế. Ông kêu gọi tất cả những người có trách nhiệm "hãy lùi bước", đồng thời hối thúc một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả vô điều kiện tất cả các con tin và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo một cách bền vững đủ đáp ứng nhu cầu của người dân Gaza.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Cộng đồng quốc tế kêu gọi bảo vệ dân thường ở Dải Gaza
Cộng đồng quốc tế kêu gọi bảo vệ dân thường ở Dải Gaza

Trong chuyến thăm cửa khẩu Rafah ngày 31/10, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly kêu gọi hành động quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza, tái khẳng định lập trường của Cairo về việc bác bỏ chính sách trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN