Israel nới lỏng hạn chế vùng cho phép đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza

Israel ngày 4/6 đã nới lỏng hạn chế vùng cho phép đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza, một tuần sau khi thu hẹp phạm vi vùng này nhằm đáp trả vụ bóng bay chứa chất gây cháy được thả từ vùng lãnh thổ Palestine này bay sang lãnh thổ Israel.

Theo một quan chức Israel giấu tên, vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza đã được khôi phục phạm vi 15 hải lý được quy định hồi tháng 4 vừa qua, trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Israel, sau khi nước này đạt được thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát Dải Gaza, chấm dứt căng thẳng leo thang hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Chú thích ảnh
Thuyền đánh cá của ngư dân Palestine trên vùng biển ngoài khơi thành phố Gaza ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là phạm vi đánh bắt cá lớn nhất mà Israel cho phép trong nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng phạm vi này nhỏ hơn nhiều so với mức 20 hải lý đã được nhất trí theo các hiệp ước Oslo từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Trước đó, ngày 29/5, Israel đã quyết định hạn chế vùng đánh bắt cá xuống còn 10 hải lý sau khi bóng bay chứa chất gây cháy bay sang lãnh thổ Israel từ Dải Gaza.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh COGAT - đơn vị quân sự Israel giám sát các quy định về đánh bắt cá, đã đóng các cửa khẩu trao đổi hàng hóa và đi lại của người dân trên biên giới Israel với Dải Gaza cũng như vùng đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza sau khi xung đột leo thang tại khu vực này từ ngày 3/5. Các nhóm vũ trang Palestine tại Dải Gaza đã bắn hàng loạt rocket sang một số khu vực ở miền Nam Israel. Phía Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích lớn tại Dải Gaza, ném bom các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang ở vùng lãnh thổ này, đồng thời triển khai xe tăng và lực lượng bộ binh đến Dải Gaza.     

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người Palestine thiệt mạng, trong khi phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng.

Thùy An (TTXVN)
Israel gỡ bỏ lệnh cấm bắt cá ở ngoài khơi Dải Gaza
Israel gỡ bỏ lệnh cấm bắt cá ở ngoài khơi Dải Gaza

Ngày 10/5, Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tàu thuyền đánh bắt cá của Palestine tại vùng biển ngoài khơi Dải Gaza, chấm dứt biện pháp vốn được áp đặt sau khi bùng phát làn sóng bạo lực hồi đầu tháng này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN