Palestine lo ngại Israel trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 8/5, các phe phái ở Dải Gaza đã đưa ra cảnh báo về việc Israel có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự khác vào Dải Gaza, hoặc trì hoãn thực thi thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ do Ai Cập, Liên hợp quốc và Qatar làm trung gian nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bùng phát gần đây.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza, ngày 5/5/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử, các phe phái Palestine cảnh báo về bất cứ hành động nào vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, hay thử thách kiên nhẫn của các lực lượng này. Tuyên bố cũng nói rõ các phe phái và các cánh vũ trang Palestine sẽ không chấp nhận để người dân Gaza phải chết đói vì bị Israel phong tỏa và rằng họ sẽ không trả giá hay chịu đựng một mình.

Người đứng đầu Ủy ban Ngư dân ở Gaza, ông Zakareya Bakker, cho biết hiện Israel vẫn đang áp đặt các hạn chế đánh bắt đối với hơn 3.000 ngư dân Dải Gaza trong ngày thứ năm liên tiếp. Theo ông, đây là một quyết định “không công bằng và không chính đáng” sau khi hai bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ.

Xung đột đã leo thang từ ngày 4/5 vừa qua sau khi các tay súng ở Dải Gaza bắn khoảng 700 quả rocket và tên lửa vào khu vực miền Nam Israel để trả đũa việc 4 người Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trước đó với phía Israel. Trong các cuộc tấn công đáp trả, Israel cũng đã thực hiện được hơn 200 cuộc không kích nhằm vào các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang ở Gaza. 

Theo các nhân viên y tế ở Gaza, ít nhất 29 người Palestine đã thiệt mạng và 150 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Hàng chục gia đình cũng bị mất nhà cửa do bom đánh trúng. Trong khi đó, bên phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng.

Việt Thắng (TTXVN)
Quân đội Israel dỡ bỏ nhiều hạn chế, dấu hiệu ngừng bắn ở Gaza
Quân đội Israel dỡ bỏ nhiều hạn chế, dấu hiệu ngừng bắn ở Gaza

Quân đội Israel ngày 6/5 thông báo đã dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế nhằm bảo vệ người dân ở miền Nam. Trước đó, giới chức Palestine tiết lộ đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn với Israel, do Ai Cập làm trung gian, nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bùng phát gần đây tại Dải Gaza và miền Nam Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN