Israel nhận lô hàng thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid đầu tiên

Chuyến hàng đầu tiên chở thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid do công ty Pfizer sản xuất ngày 30/12 đã được bàn giao cho Israel - một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nhận được loại thuốc có khả năng chống lại biến thể Omicron này.

Chú thích ảnh
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất tại Freiburg, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn lời Thủ tướng Naftali Bennett cho hay “thuốc điều trị của Pfizer ngày hôm nay đã có mặt tại Israel, là một công cụ bổ sung quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19”.

Thủ tướng Bennett cũng đã chỉ đạo mua loại thuốc điều trị COVID-19 nói trên trong một cuộc họp nội các vài tuần trước. Theo ông, “nhờ hành động nhanh chóng, thuốc điều trị đã tới Israel và sẽ giúp chúng ta vượt qua đỉnh điểm của làn sóng Omicron sắp xảy ra”.

Lô hàng Paxlovid đầu tiên bao gồm hàng chục nghìn viên thuốc. Chi phí mà Israel bỏ ra để điều trị cho mỗi bệnh nhân mắc COVID-19 bằng loại thuốc này ước tính khoảng 530 USD, nhưng chưa rõ người dân sẽ phải thanh toán bao nhiêu trong số tiền này.

Thuốc Paxlovid được phát triển để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng từ 12 tuổi trở lên tại nhà. Theo dữ liệu của Pfizer, loại thuốc này đã giúp cắt giảm tới 89% tỷ lệ nhập viện và tử vong trong số 2.250 bệnh nhân tham gia thử nghiệm ở thể nhẹ và trung bình chỉ trong 3 ngày xuất hiện các triệu chứng. Bên cạnh đó, chỉ dưới 1% bệnh nhân phải nhập viện và không có trường hợp nào tử vong sau 30 ngày điều trị.

Thuốc Paxlovid chỉ chứng minh được hiệu quả nếu sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng. Liều dùng là 3 viên/lần với 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày. Trong đó, 2 viên là Paxlovid và 1 viên còn lại là thuốc kháng virus khác nhằm nâng cao hiệu quả của Paxlovid.

Trong cuộc chiến chống làn sóng biến thể Omicron, Bộ Y tế Israel đã thông qua quyết định tiêm mũi vaccine thứ 4 cho những người có hệ miễn dịch bị suy giảm. Tổng Vụ trưởng Bộ Y tế Nachman Ash ngày 30/12 cho biết ông đồng ý với quyết định này do lo ngại các đối tượng vừa đề cập dễ bị tổn thương hơn trước biến thể Omicron.

Trước đó, Bộ Y tế Israel hồi tháng 11/2021 từng thông qua quyết định cho phép tiêm liều vaccine thứ 4 cho những người trên 60 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao, song sau đó đã hoãn lại. Ông Ash cho hay Bộ Y tế nước này sẽ cân nhắc khả năng tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 cho các nhóm đối tượng khác.

Quang Minh (TTXVN)
Nguy cơ khó tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 ở những nước thu nhập trung bình cao
Nguy cơ khó tiếp cận thuốc điều trị COVID-19 ở những nước thu nhập trung bình cao

Các loại thuốc viên điều trị bệnh COVID-19 có thể sẽ sớm được sản xuất trên toàn thế giới và được giới chuyên gia y tế kỳ vọng là công cụ quan trọng, giúp làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN