Israel lại bắt giữ thị trưởng Jerusalem thuộc Chính quyền Palestine

Người phát ngôn cảnh sát Israel cho biết các lực lượng nước này ngày 21/11 đã bắt giữ thị trưởng thành phố Jerusalem làm việc cho Chính quyền Palestine (PA), ông Adnan Ghaith tại nhà riêng ở phía Đông thành phố để tiến hành thẩm vấn.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không cung cấp thông tin chi tiết về vụ bắt giữ. 

Chú thích ảnh
Thị trưởng thành phố Jerusalem, ông Adnan Ghaith. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Theo người phát ngôn Micky Rosenfeld, ông Ghaith bị bắt giữ tại Silwan, khu vực của người Palestine ở Đông Jerusalem, lần này do liên quan đến "hoạt động của người Palestine tại Jerusalem". 

Vụ bắt giữ ông Ghaith diễn ra một ngày sau khi chính quyền Israel yêu cầu đóng cửa các văn phòng của kênh truyền hình Palestine TV và Bộ Giáo dục Palestine tại Jerusalem trong 6 tháng.

Trước đó, ông Ghaith đã bị Israel bắt giữ hoặc tạm giam ít nhất tới 6 lần trong năm qua. Cảnh sát Isarel đã tiến hành điều tra ông Ghaith do nghi dính líu tới vụ Chính quyền Palestine bắt giữ một người Palestine gốc Mỹ tháng 10/2018 với cáo buộc bán một tòa nhà ở Đông Jerusalem cho một người Do Thái. Phía Palestine coi việc tham gia các thương vụ như vậy là tội mưu phản.

Israel đã chiếm đóng Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này trong một động thái không được quốc tế công nhận. Israel tuyên bố đây là một phần thủ đô không thể chia cắt của nước này, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản