Israel hạ thấp triển vọng ngừng bắn với Hamas

Sau hơn một tuần đụng độ giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, triển vọng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên là thấp - một quan chức cao cấp của Israel chia sẻ với hãng tin Reuters ngày 17/5.

Chú thích ảnh
Cột lửa bốc lên sau một cuộc không kích của Israel nhằm vào thành phố Gaza. Ảnh: AFP

Những nỗ lực của Mỹ, Ai Cập và Liên hợp quốc nhằm chấm dứt xung đột Israel-Hamas cho đến thời điểm này đều chưa có kết quả. “Không có nhiều nhân tố thuận lợi cho một lệnh ngừng bắn. Chưa có đàm phán, chưa có đề xuất, chưa có bất kỳ điều gì được đặt trên bàn”, quan chức Israel nói. Nguồn tin này cũng khẳng định, Ai Cập là đối tác trung gian tin cậy nhất giữa Israel với các thủ lĩnh Hamas.

Ai Cập, nước có đường biên giới với Gaza, từng đảm trách vai trò hòa giải-ngừng bắn trong các cuộc xung đột trước đây giữa Israel và Hamas, cùng với sự hỗ trợ của Qatar và Liên hợp quốc. Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến ngày 20/5 sẽ có phiên họp thảo luận về xung đột bạo lực ở Gaza.

Israel chưa cho thấy dấu hiệu xuống thang không kích. Sau cuộc gặp với giới tướng lĩnh quân đội hôm 17/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự, không kích các mục tiêu của Hamas cho đến khi ổn định được tình hình, bảo đảm được an toàn cho mọi người dân Israel.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The National)
Xung đột Israel - Palestine: Mỹ lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung
Xung đột Israel - Palestine: Mỹ lần thứ 3 ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung

Nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 17/5, Mỹ đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine và bảo vệ dân thường. Đây là lần thứ 3 trong 1 tuần qua Mỹ ngăn cản HĐBA ra tuyên bố chung về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN