Israel đóng cửa toàn quốc để ngăn chặn COVID-19 đang bùng phát mạnh

Chính quyền Israel dự kiến tuyên bố “vùng đỏ” đối với toàn bộ đất nước trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 bùng phát mạnh.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại trung tâm y tế ở Kfar Saba, Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân sẽ bị hạn chế di chuyển trong vòng bán kính 500m tính từ nhà. Mọi hoạt động kinh doanh không thiết yếu sẽ bị đóng cửa. 

Truyền thông Israel đưa tin, chính sách đóng cửa mạnh tay trên quy mô toàn quốc gia này sẽ có hiệu lực từ 6 giờ sáng 18/9. Nội các Israel dự kiến nhóm họp, bỏ phiếu thông qua biện pháp đóng cửa trước hạn chót là 11 giờ đêm ngày 13/9, trước khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu lên đường sang Mỹ dự lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Israel với Các Tiểu vương Quốc Arab thống nhất và Bahrain.

Nếu được thông qua, Israel sẽ là nước đầu tiên quay trở lại trạng thái đóng cửa quốc gia sau lần đóng cửa trước đó hồi tháng 3/2020. Theo dự thảo do Bộ Y tế Israel soạn thảo mà tờ Haaretz nắm được, chính quyền sẽ dừng hoặc hạn chế tối đa hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hóa có tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong vòng hai tuần. Người dân vẫn có thể mua hàng tại các cửa siêu thị, cửa hàng thực phẩm vốn nằm trong diện miễn trừ. 

Các hiệu thuốc, cửa hàng cung ứng đồ y tế vẫn được phép mở cửa để phục vụ người dân. Nhưng mọi nhà hàng, tiệm cafe sẽ không được phục vụ khách hàng tại quầy, chỉ được phép cung ứng dịch vụ chuyển đồ, lấy đồ mang đi ngay.

Những công ty, doanh nghiệp thuộc diện phải thực thi giãn cách, đóng cửa sẽ phải cắt giảm số nhân công xuống còn 30% so với mức bình thường, hoặc duy trì 10 nhân viên, tùy theo số lao động đông hơn trong trường hợp nào. Nguyên tắc 30% cũng được áp dụng với các cơ quan chính quyền. 

Ngoại trừ việc đi lại để nhận đồ cung ứng thiết yếu hay làm việc, dân chúng sẽ phải tuân thủ quy định nguyên tắc 500m, tức chỉ được phép di chuyển trong phạm vi bán kính 500m tính từ nơi ở. 

Đóng cửa toàn quốc là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch gồm 3 giai đoạn được Bộ Y tế Israel đề xuất nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan tại nước này. Giai đoạn 2 và 3 sẽ được triển khai khi số ca mắc bệnh giảm trong giai đoạn trước đó.

Trong giai đoạn 2, cấm đi lại giữa các thành phố và hạn chế tập trung đông người, trong khi hệ thống giáo dục và hầu hết các doanh nghiệp sẽ vẫn đóng cửa. Trong giai đoạn 3 sẽ phân loại các khu vực theo màu sắc đỏ, cam, vàng, và xanh tương ứng tình hình dịch bệnh, qua đó áp dụng các biện pháp hạn chế riêng rẽ phù hợp từng khu vực.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TimesofIsrael)
Israel sắp thử nghiệm giai đoạn đầu một loại vaccine phòng COVID-19
Israel sắp thử nghiệm giai đoạn đầu một loại vaccine phòng COVID-19

Trung tâm Y tế Sheba của Israel ngày 10/9 cho biết nước này dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đối với 100 tình nguyện viên, bắt đầu từ tháng 10 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN