Israel sắp thử nghiệm giai đoạn đầu một loại vaccine phòng COVID-19

Trung tâm Y tế Sheba của Israel ngày 10/9 cho biết nước này dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 đối với 100 tình nguyện viên, bắt đầu từ tháng 10 tới. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Safed, Israel ngày 9/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Vaccine này do Viện nghiên cứu sinh học (IIBR) Israel phát triển, dựa trên một loại virus khác không gây hại cho con người. Một thành phần của virus đã được thay thế bằng một thành phần của virus SARS-CoV-2, có chức năng liên kết với các tế bào của con người. 

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có nhiệm vụ xác định vị trí liên kết và phát triển kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, ngăn không cho nó liên kết với các tế bào. 

Tháng 6 vừa qua, IIBR thông báo đã thử nghiệm thành công vaccine này trên chuột Hamster, vì máu của chuột hamster đã được tiêm vaccine không có virus SARS-CoV, đồng thời chúng cũng phát triển những kháng thể chống lại virus.

Trong giai đoạn đầu, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm độ an toàn của vaccine, sau khi các tình nguyện viên được tiêm 1 liều vaccine. Nếu vaccine cho thấy không có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, các thử nghiệm này sẽ được tiến hành thêm đối với hàng trăm tình nguyện viên. 

Trong khi đó, Giám đốc điều hành AstraZeneca của Anh, ông Pascal Soriot, nhấn mạnh vẫn cần được biết thông tin liệu vaccine phòng COVID-19 của công ty này có phát huy hiệu quả không trước cuối năm 2020 để có thể sớm nối lại việc thử nghiệm. 

Theo AstraZeneca, công ty này đã ngừng thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine phòng COVID-19 trong tuần này sau khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm mắc bệnh viêm cơ ngang tủy sống, với triệu chứng sưng tấy, được cho là do tình trạng nhiễm virus gây ra. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tình nguyện viên này mắc bệnh. Do đó, AstraZeneca đã ngừng thử nghiệm vaccine, để tiến hành điều tra. 

Ông Soriot cho biết kết quả điều tra sẽ được trình lên một ủy ban an toàn độc lập và sau đó AstraZenec sẽ được thông báo về việc liệu có được nối lại thử nghiệm hay không. 

Cổ phiếu của AstraZeneca đã rớt giá sau khi thông tin về việc ngừng thử nghiệm vaccine được công bố.

Ngọc Hà (TTXVN)
Bất chấp sự cố, AstraZeneca vẫn tuyên bố có vaccine COVID-19 vào cuối năm
Bất chấp sự cố, AstraZeneca vẫn tuyên bố có vaccine COVID-19 vào cuối năm

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết mẫu vaccine do công ty phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển vẫn có thể hoàn tất cấp phép vào cuối năm bất chấp sự cố mới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN