Israel cho phép nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza

Ngày 24/10, Israel đã cho phép nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza (do Qatar tài trợ) vốn bị gián đoạn 12 ngày qua vì lệnh cấm của nước này.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu Erez tại Beit Hanun, Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của nhà máy năng lượng duy nhất tại Dải Gaza cho biết 8 xe tải hạng nặng chở theo nhiên liệu qua biên giới Israel sẽ tới vùng lãnh thổ của người Palestine trong ngày 24/10.

Việc nối lại hoạt động vận chuyển nhiên liệu cho Dải Gaza được triển khai theo thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu do Qatar tài trợ cho Dải Gaza qua biên giới Israel bị gián đoạn từ ngày 12/10 sau lệnh cấm của Israel liên quan tới tình hình xung đột bạo lực tại vùng biên giới.

Từ cuối tháng 3 vừa qua, căng thẳng tiếp diễn ở Dải Gaza khi người Palestine tiến hành các cuộc biểu tình vào mỗi cuối tuần tại khu vực biên giới với Israel. Đã có nhiều vụ đụng độ diễn xảy ra giữa binh lính Israel với những người biểu tình quá khích.

Ít nhất 190 người Palestine đã thiệt mạng do đạn, pháo bắn từ phía Israel trong các cuộc biểu tình này. Người biểu tình phản đối sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza và đòi quyền được trở về quê nhà mà gia đình họ buộc phải rời đi hoặc bị xua đuổi khi nhà nước Israel ra đời năm 1948. Các cuộc biểu tỉnh diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa đàm Trung Đông vẫn bế tắc sau nhiều năm.

Lê Ánh (TTXVN)
Israel mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại các cửa khẩu với Dải Gaza

Ngày 21/101, Israel đã ra lệnh mở lại cửa khẩu hàng hóa Kerem Shalom cũng như cửa khẩu Erez với Dải Gaza cho người dân qua lại sau 4 ngày đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN