Israel cảnh báo dùng biện pháp quân sự mạnh tại Gaza sau vụ trúng rocket

Sau vụ một quả rocket phóng từ Dải Gaza trúng nhà dân tại thành phố Be'er Sheva của Israel ngày 17/10, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo nước này đang cân nhắc tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại đây.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Israel đứng cạnh một đơn vị pháo binh di động gần Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Hãng RT đưa tin, Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman cùng các quan chức an ninh khác vừa thảo luận về khả năng trả đũa quân sự nhằm vào lực lượng phong trào Hamas tại Dải Gaza để chấm dứt tình trạng bạo lực xuyên biên giới. 

Bộ trưởng Liberman được cho là đã cố gắng thuyết phục Nội các Israel tiến hành một chiến dịch quân sự để ngăn chặn các cuộc tấn công từ Gaza. Quyết định trên của ông Liberman nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Netanyahu. Thủ tướng tuyên bố: “Nếu các vụ tấn công không dừng lại, chúng tôi sẽ dừng chúng. Hôm nay, tôi muốn nói với mọi người rằng Israel sẽ hành động với một lực lượng mạnh”. 

Tuyên bố mới nhất của ông Netanyahu đã củng cố lại thông điệp ông gửi đến Hamas hôm 7/10 rằng “quân đội Israel đang tiến gần hơn một hoạt động quân sự quy mô lớn”. 

Sự kiên nhẫn của Tel Aviv dường như đã trở nên vô cùng mong manh sau 7 tháng dài đụng độ diễn ra dọc biên giới Israel – Gaza. Quốc gia này cũng tỏ thái độ kiên quyết trong việc ngăn chặn các tàu thuyền Palestine vượt qua ranh giới hàng hải giữa hai nước. Tel Aviv khẳng định sẽ hành động trừ khi Hamas ngừng phóng rocket gây nguy hiểm cho dân thường Israel.

Cho đến khi biện pháp quân sự được phê chuẩn, Tel Aviv vẫn sử dụng các hình thức ít bạo lực hơn để thuyết phục Hamas dừng tấn công. Theo sau vụ một nhà dân ở Be'er Sheva trúng rocket, Bộ trưởng Lieberman đã ra lệnh đóng hai trạm kiểm soát biên giới với Gaza. Trước đó, Israel đã dừng hoạt động chở nhiên liệu cho nhà máy năng lượng ở Gaza. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lý do Tổng thống Trump chưa một lần thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài
Lý do Tổng thống Trump chưa một lần thăm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông chưa hề đến thăm các quân nhân đồn trú tại nước ngoài theo truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN