Israel chiếu video Gaza đổ nát cho tù nhân Palestine xem trước khi phóng thích

Israel đã chuẩn bị đoạn video mô tả mức độ tàn phá tàn khốc ở Dải Gaza, để chiếu cho các tù nhân Palestine xem, trước khi họ được thả theo thỏa thuận ngừng bắn với Hamas.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá do xung đột tại Dải Gaza, ngày 29/1. Ảnh: THX/TTXVN

Israel đang thả hàng trăm tù nhân Palestine để đổi lấy con tin, theo giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn với Hamas ở Gaza.

Truyền thông địa phương đưa tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và Cơ quan Trại giam Israel chiếu đoạn video dài 3 phút nhằm mục đích chứng minh cho tù nhân Palestine, nhiều người trong số họ không được tiếp cận nhiều với báo chí tin tức trong thời gian bị giam giữ, về hậu quả khủng khiếp của xung đột.

Theo trang tin Walla (Israel), video này cũng nhằm mục đích răn đe những tù nhân được thả tự do. Tờ Israel Hayom trong khi đó đưa tin rằng một tù nhân đã ngất xỉu vì sốc sau khi xem đoạn video.

Phần lớn Gaza đã bị tàn phá trong 15 tháng giao tranh, bắt nguồn từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas, khi hàng nghìn thành viên lực lượng này bất ngờ xâm nhập miền Nam Israel và giết chết 1.200 người, bắt 251 người làm con tin.

Vào tháng 7/2024, Liên hợp quốc ước tính rằng khoảng 55% tất cả các công trình ở Dải Gaza đã bị phá hủy, hư hỏng hoặc có thể bị hư hỏng kể từ khi xung đột nổ ra. Phân tích dựa trên hình ảnh vệ tinh ở thời điểm đó cho thấy có hơn 137.000 tòa nhà có khả năng chịu ảnh hưởng.

Đầu tháng 2, tờ Haaretz đưa tin rằng Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã lên tiếng phản đối khi Israel thả một số tù nhân trong tình cảnh hai tay bị trói sau đầu và đeo vòng tay in dòng chữ Arab: “Quốc gia vĩnh cửu không quên. Chúng ta sẽ truy đuổi kẻ thù và đánh bại chúng”.

Vào tháng 1, Qatar và Mỹ, hai bên trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza, đã thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel cùng lực lượng Hamas.
Việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ ngày 19/1, Hamas sẽ trả tự do cho 33 con tin trong giai đoạn đầu tiên, kéo dài 6 tuần, để đổi lấy việc Israel trả tự do cho những người Palestine đang bị giam giữ. Các chi tiết về giai đoạn thứ hai và thứ ba của thỏa thuận sẽ được công bố sau khi giai đoạn đầu tiên hoàn tất.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times of Israel)
Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin
Israel bắt đầu thả tù nhân Palestine theo thỏa thuận trao đổi con tin

Ngày 8/2, theo hãng thông tấn TASS đưa tin, Cơ quan quản lý nhà tù Israel đã bắt đầu quá trình thả các tù nhân Palestine trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi con tin với nhóm vũ trang tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN