IS cảnh báo tiếp tục tấn công Malaysia

Lãnh đạo của những phần tử IS người Malaysia tại Syria Muhamad Wanndy Mhamed Jedi ngày 5/7 cảnh báo sẽ tổ chức các cuộc tấn công qui mô lớn hơn trong thời gian tới ở Malaysia.

Cảnh sát Malaysia điều tra tại hiện trường vụ tấn công nhà hàng Modiva ở thành phố Puchong, bang Selangor hôm 28/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với tờ New Straits Times qua mạng xã hội, Wanndy cho biết cuộc tấn công vào quán Modiva tại Puchong hôm 28/6 là cảnh báo đối với chính phủ nhằm chấm dứt các hoạt động chống IS tại Malaysia.

Tên Wanndy cho biết các cuộc tấn công qui mô lớn hơn sẽ được thực hiện nếu chính phủ tiếp tục sử dụng Đạo luật về tội phạm an ninh để trừng phạt các thành viên IS ở Malaysia, và cuộc tấn công ngày 28/6 khiến 8 người bị thương sẽ chỉ là rất nhỏ nếu so với những kế hoạch tấn công trong thời gian tới của chúng khi chúng sẽ sử dụng phương thức tấn công tự sát bằng các phương tiện đi lại chứa thiết bị nổ (SVBIED).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia chống khủng bố, các thành viên IS tại Malaysia chưa có khả năng sử dụng SVBIED để tổ chức các cuộc tấn công ở nước này do không đủ trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm để có thể lắp đặt các thiết bị nổ vào trong các phương tiện đi lại.

Đây cũng là một trong các lý do các nhà chức trách Malaysia đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của các phần tử IS người Malaysia ở Syria và Iraq cũng như các đối tượng ra nước ngoài tham gia huấn luyện với các nhóm vũ trang khác.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản