Iran ra điều kiện với Mỹ để không đáp trả vụ tấn công Đại sứ quán ở Syria?

Iran sẽ không đáp trả cuộc tấn công nhằm vào Đại sứ quán của nước này ở Damascus nếu Mỹ đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza. Đề xuất được đưa ra khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin được nối lại giữa Israel và Hamas ở Cairo.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Iran đã thông báo với Mỹ rằng họ sẽ không đáp trả cuộc không kích khiến các chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng ở Damascus nếu đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, trang tin Jerusalem Post (Israel) ngày 8/4 dẫn nguồn tin từ tờ Jadeh Iran cho biết.

Hãng tin trên dẫn một nguồn tin ngoại giao Arab tên cho biết: “Nếu Mỹ thành công trong việc kiềm chế tình hình, đó sẽ là một thành công lớn đối với chính quyền Biden và chúng tôi có thể hành động dựa trên điều đó”.

Thông tin này được đưa ra khi các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin được nối lại giữa Israel và Hamas ở Cairo (Ai Cập) và khi Israel tiếp tục chuẩn bị cho một phản ứng tiềm tàng sau cuộc không kích ở Damascus mà Syria và Iran đổ lỗi cho Israel.

Cuộc không kích nhắm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus hôm 1/4 khiến hơn 10 người thiệt mạng, trong đó có chỉ huy IRGC Mohammad Reza Zahedi - quan chức chính của Iran chịu trách nhiệm về các hoạt động ở Syria và Liban.

Kể từ cuộc không kích, Iran đã liên tục đưa ra lời đe dọa về "phản ứng cứng rắn" đối với Israel. Truyền thông Mỹ đưa tin tình báo Mỹ và Israel cho rằng Iran có thể nhắm mục tiêu trực tiếp vào Israel bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái cảm tử. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng hành động đáp trả có thể diễn ra vào cuối tháng Ramadan.

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi hôm 7/4  nhấn mạnh rằng Israel biết "cách đối phó với Iran". Ông nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều này; chúng tôi có hệ thống phòng thủ tốt và biết cách hành động mạnh mẽ chống lại Iran ở cả những nơi gần và xa. Chúng tôi đang hợp tác với Mỹ và các đối tác chiến lược trong khu vực".

Theo nhận định của mạng tin Iran International ngày 8/4, đúng là chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn ngày càng chịu áp lực phải tìm giải pháp cho việc Israel tấn công không ngừng vào Gaza, chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ lệnh ngừng bắn - ít nhất là ở trong nước, nơi một số cuộc thăm dò cho thấy con đường khó khăn phía trước đối với chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden trong cuộc đối đầu tiềm năng với ông Donald Trump.

Về phía Iran - nước đang mong muốn được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt và đã bị lôi kéo vào nhiều cuộc chiến ủy nhiệm trong khu vực - đang làm tốt bằng cách kiềm chế trả đũa Israel và khiến Mỹ bớt tức giận hơn.

Trong khi đó, tờ Al Jarida có trụ sở tại Kuwait đã trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố rằng đề xuất mới nhất của Washington đối với Tehran - thông qua nhà trung gian hòa giải là Thụy Sĩ - là đề nghị đàm phán trực tiếp với Tel Aviv để đạt được sự hiểu biết chung, nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Jpost.com/iranintl.com)
Căng thẳng Trung Đông leo thang sau vụ tấn công đại sứ quán Iran ở Syria
Căng thẳng Trung Đông leo thang sau vụ tấn công đại sứ quán Iran ở Syria

Tuy không muốn một cuộc chiến toàn diện với Israel hay Mỹ, nhưng sau khi Đại sứ quán tại Syria bị tấn công hôm 1/4, Iran có thể sẽ ra đòn trả đũa như nhiều quan chức nước này đã tuyên bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN