Iran cảnh báo sở hữu 9 loại tên lửa có thể tấn công lãnh thổ Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi hành động quân sự chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, nhưng quốc gia 88 triệu dân này sở hữu khả năng phòng thủ đáng kể.

Chú thích ảnh
 Tên lửa đạn đạo tầm xa mới Kheibarshekan của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: AFP/TTXVN

Iran có 9 loại tên lửa với tầm bắn đủ để tấn công lãnh thổ Israel - hãng thông tấn ISNA của Iran đưa tin trong bối cảnh lo ngại về xung đột vũ trang có thể xảy ra giữa hai nước.

Một đồ họa thông tin do hãng thông tấn này công bố ngày 7/4 đã tiết lộ nhiều tên lửa đạn đạo của Iran, như Sejjil, Kheibar, Emad, Shahab-3, Ghadr, Paveh, Fattah-2, Kheibar Shekan và Haj Qasem – với tốc độ dao động từ Mach 5 đến Mach 14 (từ 6.175km/h đến 12.350km/h).

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ lâu đã kêu gọi hành động quân sự chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đối đầu với Tel Aviv trong khu vực, nhưng quốc gia 88 triệu dân này sở hữu khả năng phòng thủ đáng kể. Một cuộc chiến với Iran cũng làm tăng khả năng có sự tham gia tiềm tàng của Nga, đồng minh của Tehran, trong khi ông Netanyahu có lẽ sẽ trông cậy vào sự hỗ trợ từ Mỹ.

Vào ngày 1/4 vừa qua, Israel đã thực hiện một cuộc không kích vào khu lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria), phá hủy tòa nhà. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết 7 thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc IRGC. Bộ Y tế Syria cũng cho biết cuộc không kích tên lửa còn giết chết 4 người Syria và làm 13 người khác bị thương.

Chú thích ảnh
 Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Shahab-3 tại địa điểm bí mật ở Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Iran cho biết họ "có quyền" đáp trả cuộc tấn công của Israel và "trừng phạt kẻ xâm lược". Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng tuyên bố Israel sẽ phải “trả giá đắt" cho cuộc tấn công.

Cố vấn quân sự hàng đầu của Iran, Tướng Rahim Safavi cho biết ngày 7/4: “Không có đại sứ quán nào của chế độ (Israel) còn an toàn nữa”.

Theo Sputnik, Iran là nước bảo vệ kiên quyết cho chính nghĩa của người Palestine trong khu vực - tinh thần đoàn kết với người Palestine là nguyên tắc nền tảng của cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979 nhằm lật đổ hoàng gia Pahlavi do Mỹ hậu thuẫn. Chính sách đối ngoại của nước này bắt nguồn từ sự phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa đế quốc.

Tờ New York Times dẫn lời hai quan chức Iran tiết lộ Tehran đã đặt tất cả các lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao và đã đưa ra quyết định rằng Iran phải đáp trả trực tiếp vụ việc trên để tạo ra sự răn đe.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho rằng Iran có thể tiến hành cuộc tấn công trả đũa trong tuần tới, nhắm vào tài sản của Israel hoặc Mỹ trong khu vực. Vị quan chức cho hay phía Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và chuẩn bị đối phó cuộc tấn công tiềm tàng của Iran.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant họp với các tướng lĩnh cấp cao về nguy cơ Iran trả đũa vụ không kích ở Damascus. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này đã hoàn tất việc chuẩn bị đáp trả cho mọi tình huống xảy ra với Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Gallant họp đánh giá tình hình vào ngày 7/4 cùng Tổng cục trưởng Tổng cục Tác chiến quân đội Oded Basiuk và Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quân đội Aharon Haliva.

"Sau khi hoàn thành việc đánh giá, Bộ trưởng Gallant nhấn mạnh rằng cơ quan quốc phòng đã hoàn tất các chuẩn bị cho việc ứng phó trong bất kỳ kịch bản nào có thể diễn biến với Iran", Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết trong một thông cáo.

Trang tin tức Axios (Mỹ) ngày 4/4 cũng đăng tải thông tin: "Giới chức Israel tuyên bố họ nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc máy bay không người lái".

Israel hiện chưa xác nhận họ đứng sau vụ không kích Đại sứ quán Iran ở Syria. Trong khi đó, lãnh đạo Israel thường đề cập một cách tổng quát rằng họ đang có hoạt động chống lại Iran.

Hiện Mỹ cũng đang trong trạng thái cảnh giác cao độ và chuẩn bị cho một cuộc tấn công có khả năng xảy ra từ phía Iran nhắm vào các tài sản của Mỹ hoặc Israel trong khu vực.

Thu Hằng/Báo Tin (Theo Sputnik, CNN)
Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói sẵn sàng cho mọi kịch bản với Iran
Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói sẵn sàng cho mọi kịch bản với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra liên quan đến mối quan hệ căng thẳng với Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN