​Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn của tàu MCS Aries

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian thông báo nước này đã thả thủy thủ đoàn trên tàu chở container MCS Aries, treo cờ Bồ Đào Nha, bị chặn giữ do nghi có liên quan tới Israel. Tuy nhiên, ông Amir-Abdollahian cho biết Tehran vẫn kiểm soát con tàu này.

Chú thích ảnh
Tàu chở container MCS Aries. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X ngày 2/5, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian xác nhận con tàu này đã tắt radar trong lãnh hải của Iran và nghi có thể gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải. Iran đang bắt giữ con tàu theo lệnh của tòa án. Ngoại trưởng Iran nêu rõ việc thả tự do các thành viên thủy thủ đoàn là hành động nhân đạo và những người này cùng thuyền trưởng của con tàu có thể trở về nước. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran cho hay con tàu này bị bắt giữ là do "vi phạm luật hàng hải" và "có liên quan đến Israel". 

Ngày 13/4 vừa qua, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA  đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này (IRGC) đã bắt giữ tàu chở container MCS Aries "có liên quan đến chính quyền Israel" ở eo biển Hormuz cùng 25 thành viên thủy thủ đoàn.

Hãng tàu MSC đã thuê con tàu Aries từ công ty vận chuyển hàng hải Gortal Shipping - một công ty liên kết của công ty quản lý tàu thuyền quốc tế Zodiac Maritime do doanh nhân Israel Eyal Ofer sở hữu một phần.

Thanh Hương (TTXVN)
Iran trả tự do cho toàn bộ 18 thủy thủ Philippines bị bắt giữ
Iran trả tự do cho toàn bộ 18 thủy thủ Philippines bị bắt giữ

Ngày 27/3, Philippines cho biết Iran đã thả toàn bộ 18 thành viên thủy thủ đoàn Philippines trên tàu chở dầu bị bắt giữ ở Vịnh Oman hồi tháng 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN