Một thủy thủ trên chiến hạm Mỹ đồn trú ở Nhật Bản bị cáo buộc làm gián điệp

Hải quân Mỹ ngày 21/1 xác nhận về cáo buộc liên quan đến một thủy thủ đóng quân tại Nhật Bản chuyển thông tin quốc phòng cho công dân nước ngoài.

Chú thích ảnh
Thượng sĩ Bryce Pedicini. Ảnh: Navy Times

Thượng sĩ kiểm soát hỏa lực Bryce Pedicini công tác trên tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Higgins đóng quân tại Nhật Bản đã bị cáo buộc tuồn trái phép thông tin mật cho một nhân viên chính phủ nước ngoài 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 2/2023 tại Hampton Roads, Virginia (Mỹ). Pedicini còn không báo cáo về việc liên hệ với người nước ngoài.

Đến tháng 5/2023, khi đóng quân ở Yokosuka (Nhật Bản), Pedicini cố chuyển các bức ảnh chụp màn hình chiếc máy tính có kết nối với mạng lưới thông tin mật của quân đội Mỹ.

Theo cáo trạng, Pedicini đã cung cấp thông tin và biết rằng sẽ gây tổn hại cho nước Mỹ và tạo lợi thế cho một quốc gia khác. Hiện chưa rõ quốc gia mà Pedicini chuyển thông tin là nước nào.

Pedicini nhập ngũ năm 2009 và từng phục vụ trên một số chiến hạm như USS McFaul và USS Curtis Wilbur trước khi chuyển sang USS Higgins vào năm ngoái. Anh ta được thăng hàm lên thượng sĩ từ năm 2022.

Pedicini bị tạm giam từ tháng 5/2023 và có phiên điều trần ở San Diego vào 21/2 trong bối cảnh cuộc điều tra vẫn tiếp diễn.

Với vai trò kiểm soát hỏa lực trên tàu khu trục, Pedicini có thể tiếp cận với mọi thứ, từ radar, hệ thống kiểm soát hỏa lực đến hệ thống tên lửa tối tân nhất của Hải quân Mỹ Aegis.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo BBC, CBS News)
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine

Theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 21/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không thể xác định thời gian cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và nói chỉ cung cấp khi các phi công Ukraine đã sẵn sàng lái chúng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN