Iran sẽ bơm khí urani vào 1.044 lò phản ứng hạt nhân từ ngày 6/11

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 5/11 cho biết nước này sẽ tiến hành bước đi mới nhằm giảm cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Cụ thể, từ ngày 6/11, Iran sẽ bơm khí urani vào 1.044 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Fordow. 

Chú thích ảnh
Loại máy ly tâm tiên tiến IR-8 của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 4/11, trong một động thái tiếp tục thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận JCPOA, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày. Một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.

Với việc đưa vào sử dụng những máy ly tâm thế hệ mới, Iran hiện vận hành gấp đôi số lượng được giới hạn trong thỏa thuận ký kết năm 2015.

Giới chuyên gia đánh giá nếu có ý định phát triển vũ khí hạt nhân thì việc đưa vào sử dụng loạt máy ly tâm kể trên giúp quỹ thời gian cần thiết để hoàn thiện vũ khí được cắt ngắn một năm.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận JCOPA, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ từng muốn mua nước nặng của Iran
Mỹ từng muốn mua nước nặng của Iran

Theo Ali Akbar Salehi - Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), Mỹ muốn mua nước nặng được sử dụng trong ngành công nghiệp hạt nhân nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN