Iran quyết tâm duy trì 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 7/9 nêu rõ nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không nhượng bộ bất kỳ “lằn ranh đỏ” nào trong tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới - có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Tasnim dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Amir-Abdollahian trước Hội đồng Chuyên gia - nhóm giáo sĩ được trao quyền bầu ra Lãnh tụ tối cao của Iran - nhấn mạnh: “Tổng thống Ebrahim Raisi không ngừng nêu bật sự cần thiết phải giữ vững các lằn ranh đỏ do Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đặt ra về dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trong khi tiếp tục tiến trình đàm phán hạt nhân”.

Ngoại trưởng Amir-Abdollahian khẳng định mọi ý đồ của Mỹ nhằm thiết lập các cơ chế an ninh và chính trị mới trong khu vực mà không có sự hiện diện của Iran đều đã thất bại. Ông cho rằng Iran theo đuổi chính sách đối ngoại cân bằng, ưu tiên cho các nước láng giềng và châu Á, với chủ trương không ràng buộc nền kinh tế trong nước và sinh kế của người dân với số phận của thỏa thuận hạt nhân.

Vòng đàm phán mới nhất nhằm khôi phục JCPOA diễn ra tại Vienna (Áo) từ đầu tháng 8, sau 5 tháng đình trệ. Hôm 8/8, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất “văn bản cuối cùng” của dự thảo quyết định về việc khôi phục JCPOA. Mới đây, Iran và Mỹ đã trao đổi gián tiếp về quan điểm và phản hồi của mỗi bên đối với đề xuất do EU đưa ra.

Tuấn Anh (TTXVN)
IAEA: Lượng urani làm giàu của Iran cao gấp 19 lần mức giới hạn trong thỏa thuận
IAEA: Lượng urani làm giàu của Iran cao gấp 19 lần mức giới hạn trong thỏa thuận

Theo báo cáo do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố ngày 7/9, Iran đã tiếp tục làm giàu urani trên ngưỡng giới hạn mà thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 đề ra, với lượng urani tích trữ cao gấp 19 lần so với mức giới hạn trong thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN