Iran chờ phản hồi của Mỹ về đề xuất khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết Iran vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của Mỹ đối với đề xuất cuối cùng về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Naser Kanani tại cuộc họp báo ở Tehran, Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần ở Tehran, người phát ngôn Kanani cho biết Iran đang chờ tiếp nhận phản hồi từ các bên khác, đặc biệt là của Chính phủ Mỹ. Ông nhấn mạnh Tehran đang nỗ lực để các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho Iran và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của nước này.

Trước đó vài ngày, Mỹ cho biết đã nhận được phản hồi mới nhất từ phía Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời cho rằng phản hồi này không "mang tính xây dựng". Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết Tehran đã nghiên cứu "nghiêm túc và nhanh chóng" để trả lời các vấn đề mà phía Mỹ nêu ra nhằm thể hiện thiện chí đối với mục tiêu đạt được một thỏa thuận "mạnh mẽ và lâu dài".

Các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 bắt đầu vào tháng 4/2021 tại thủ đô Vienna của Áo, nhưng đã bị đình chỉ vào tháng 3/2022 do những bất đồng chính trị giữa Tehran và Washington. Vòng đàm phán hạt nhân mới nhất được tổ chức tại Vienna vào ngày 4/8 sau 5 tháng gián đoạn. Ngày 8/8, EU đã đưa ra bản dự thảo "văn bản cuối cùng" về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Bản dự thảo này xác định các bước mà Iran và Mỹ sẽ phải thực hiện để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân. Hiện Iran và Mỹ đang có các cuộc thương lượng gián tiếp để trao đổi quan điểm liên quan đến dự thảo này.

Phương Oanh (TTXVN)
Iran tiết lộ 'điều không thể chấp nhận' trong dự thảo thoả thuận khôi phục JCPOA
Iran tiết lộ 'điều không thể chấp nhận' trong dự thảo thoả thuận khôi phục JCPOA

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nghị sĩ cấp cao Iran, ông Mahmoud Abbaszadeh Meshkini, ngày 4/9 kêu gọi các nước phương Tây chấm dứt trì hoãn việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ cân nhắc những lựa chọn khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN