Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố rằng bảo vệ những lợi ích của quốc gia còn quan trọng hơn việc duy trì thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chú thích ảnh
Lối vào của nhà máy làm giàu urani Natanz, Iran, ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân Moskva 2019 tại Nga, ông Araqchi nêu rõ: “Không có nước nào nghi ngờ về thiện chí của Iran trong việc duy trì JCPOA. Không có gì đáng nghi ngại khi Iran không được hưởng những lợi ích từ JCPOA, Tehran sẽ tiếp tục cắt giảm những cam kết của mình trong JCPOA”.

Quan chức ngoại giao Iran cũng lưu ý rằng Tehran đã thể hiện rõ ý định của mình trong việc thực hiện đầy đủ các cam kết theo JCPOA, vốn được ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) cũng như việc cắt giảm các cam kết khi các bên còn lại trong JCPOA không duy trì thực hiện những nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận này. Theo ông Araqchi, Iran sẽ tiếp tục cắt giảm các cam kết trong trường hợp tình hình hiện nay không có biến chuyển. 

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng động thái mới nhất của Iran về việc cắt giảm cam kết trong JCPOA không tạo ra mối đe dọa đối với quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. Moskva ủng hộ chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cáo buộc Tehran gây ra mối đe dọa đối với các nước láng giềng.

Trương Anh Tuấn  (TTXVN)
Nga nhận định về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani 
Nga nhận định về quyết định của Iran nối lại hoạt động làm giàu urani 

Hãng thông tấn Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/11 cho rằng động thái mới nhất của Iran trong việc thu hẹp các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 không gây ra mối đe dọa đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN