Iran chính thức nối lại việc làm giàu urani

Sáng 7/11, Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow, chính thức nối lại hoạt động làm giàu urani.  

Hãng thông tấn Tasnim dẫn thông tin từ Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran (AEOI) cùng ngày đã xác nhận thông tin này.

Chú thích ảnh
Dưới sự chứng kiến của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), các xilanh UF6 đã bắt đầu được lắp đặt ở cơ sở hạt nhân Fordow. Ảnh: IRNA/TTXVN

Tuyên bố của AEOI cho hay: “Sau tất cả các bước chuẩn bị thành công… hoạt động bơm khí urani vào 1044 máy ly tâm đã được bắt đầu vào ngày 7/11 tại Fordow… mọi công đoạn đang được giám sát bởi các thanh sát viên của tổ chức giám sát hạt nhân Liên hợp quốc”.

Theo người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi, tiến trình này sau khoảng vài giờ sẽ đi vào ổn định và dự kiến đến ngày 9/11, khi các thanh sát viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thăm khu vực này lần nữa, thì mức độ làm giàu urani sẽ đạt 4,5%.

Trước đó, AEOI cũng tuyên bố hoạt động làm giàu urani được nối lại từ nửa đêm 6/11 theo giờ địa phương, 20h30 giờ GMT, tức là 3h30 sáng 7/11 theo giờ Hà Nội.

Iran đang thu hẹp dần cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran nhất trí đưa cơ sở Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, còn 1044 máy ly tâm tại đây sẽ được sử dụng vì các mục đích khác chứ không phải làm giàu urani, như sản xuất các dạng nguyên tử đồng vị không phóng xạ với nhiều mục đích dân sự. Tuy nhiên, các động thái của Mỹ như rút khỏi thỏa thuận, áp đặt trừng phạt trở lại Tehran đã dẫn đến việc nước này thu hẹp dần các cam kết trên.

Trà My (TTXVN)
Iran thông báo tỷ lệ làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow
Iran thông báo tỷ lệ làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, truyền thông sở tại ngày 5/11 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố quốc gia này sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất, đồng thời khẳng định Tehran có đủ khả năng làm giàu urani ở mức 20% nếu cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN