Iran bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow

Truyền hình nhà nước Iran ngày 6/11 đưa tin Tehran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân ngầm Fordow.

Chú thích ảnh
Loại máy li tâm IR-6 thế hệ mới vừa được Iran đưa vào sử dụng. Ảnh: Ifp News/TTXVN

Đây là một phần trong bước thứ 4 của Iran nhằm thu hẹp phạm vi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân đã ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Đài truyền hình Iran nêu rõ: “Với sự chứng kiến của các thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm ở Fordow”.

Theo JCPOA, năm 2015, Iran đã nhất trí biến Fordow thành một trung tâm hạt nhân, vật lý và công nghệ, nơi có 1.044 máy ly tâm được dùng cho mục đích làm giàu khác, như sản xuất các chất đồng vị, dùng cho các mục đích dân sự.

Trước đó ngày 4/11, trong một động thái tiếp tục thu hẹp phạm vi tuân thủ thỏa thuận JCPOA, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày. Một máy ly tâm thế hệ mới IR-6 có thể sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.Với việc đưa vào sử dụng những máy ly tâm thế hệ mới, Iran hiện đang vận hành gấp đôi số lượng được giới hạn trong thỏa thuận ký kết năm 2015. Giới chuyên gia đánh giá nếu có ý định phát triển vũ khí hạt nhân thì việc đưa vào sử dụng loạt máy ly tâm kể trên giúp quỹ thời gian cần thiết để hoàn thiện vũ khí được cắt ngắn một năm.

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận JCOPA, một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Phương Hoa (TTXVN)
Iran thông báo tỷ lệ làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow
Iran thông báo tỷ lệ làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Fordow

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, truyền thông sở tại ngày 5/11 dẫn lời người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố quốc gia này sẽ làm giàu urani ở mức 5% tại cơ sở hạt nhân Fordow dưới lòng đất, đồng thời khẳng định Tehran có đủ khả năng làm giàu urani ở mức 20% nếu cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN