Iran nêu điều kiện để tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 9/12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẵn sàng trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết với các cường quốc trong nhóm P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015, ngay sau khi các bên khác tôn trọng những cam kết của mình.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra các thiết bị tại cơ sở làm giàu urani Isfahan, cách thủ đô Tehran 420 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh ngay sau khi các bên tham gia thỏa thuận JCPOA thực hiện tất cả các trách nhiệm của họ, Iran cũng sẽ tiếp tục thực hiện tất cả cam kết của nước này.

Bên cạnh đó, ông cũng nhắc lại quyết tâm nắm bắt "cơ hội" trong bối cảnh thay đổi Tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021, bất chấp những lời chỉ trích từ phe bảo thủ.

Ngoài ra, trong những phát biểu của mình, Tổng thống Rouhani cũng đề cập đến việc có thể từ chối ký ban hành một dự luật vừa được Quốc hội do phe bảo thủ nắm giữ thông qua vào tuần trước. Dự luật này cho phép tái khởi động chương trình làm giàu urani với độ tinh khiết lên tới 20% và cảnh báo các biện pháp khác trong tương lai có thể đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Rouhani đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh JCPOA đang đứng trước bờ vực sụp đổ sau khi Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã thể hiện sẵn sàng quay lại thỏa thuận nhưng trong 18 tháng qua, Iran đã đình chỉ việc thực hiện một số cam kết, trong đó có việc tuân thủ các giới hạn chính đối với chương trình làm giàu urani của nước này.

Ông Joe Biden đã cho thấy khả năng Washington có thể quay lại JCPOA như là điểm khởi đầu để thực hiện các cuộc đàm phán hạt nhân tiếp theo nếu Iran trở lại tuân thủ thỏa thuận. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phản đối việc đàm phán lại thỏa thuận này.

Trần Quyên (TTXVN)
Iran hoan nghênh các nước ủng hộ thỏa thuận hạt nhân
Iran hoan nghênh các nước ủng hộ thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 2/9 lên tiếng bày tỏ hoan nghênh sau khi các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với Nhóm P5+1 năm 2015, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thể hiện nhất trí lập trường duy trì thỏa thuận này và bác bỏ các nỗ lực của Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN