Iran mua 60 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga

Iran đã hoàn thành thỏa thuận mua 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga trong bối cảnh nước này đang đối phó làn sóng dịch thứ tư.

Chú thích ảnh
Ảnh tiêm vaccine Sputnik V tại bệnh viện Imam Khomeini ở Tehran ngày 15/4. Ảnh: AP

Hãng thông tấn IRNA ngày 15/4 dẫn thông báo của Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali xác nhận hợp đồng đã được “ký và hoàn tất” với số lượng vaccine để tiêm 2 liều cho 30 triệu người dân. Đại sứ Kazem Jalali cũng thông báo Iran sẽ nhận số vaccine này vào cuối năm 2021.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mới chỉ có 200.000 liều vaccine COVID-19 được phân phối tại quốc gia 84 triệu dân. Trong khi đó, dựa trên COVAX - chương trình đảm bảo phân phối vaccine phòng COVID-19 toàn cầu-do Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hình thành, Iran vào ngày 12/4 đã nhận 700.000 liều vaccine Oxford-AstraZeneca từ Hà Lan.

Từ tháng 12/2020, Iran đã khởi động thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do nước này tự điều chế, dự kiến sản phẩm này sẽ được phân phối trong mùa Xuân năm nay. Bên cạnh đó, Iran cũng phối hợp với Cuba để điều chế vaccine phòng COVID-19. Iran còn lên kế hoạch nhập khẩu hàng triệu liều vaccine COVID-19 từ quốc gia khác và 17 triệu liều thuộc chương trình COVAX.

Vào đầu năm 2021, Iran đã khởi động chương trình tiêm vaccine COVID-19 sử dụng Sputnik V để ưu tiên các nhân viên y tế.

Từ 10/4, Iran đã áp dụng lệnh phong tỏa kéo dài 10 ngày trước tình trạng xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ tư tại nước này.

Giới chức yêu cầu hầu hết các cửa hiệu đóng cửa và các cơ quan chỉ hoạt động ở mức 1/3 so với bình thường tại các thành phố nằm trong danh sách “vùng đỏ” với tỷ lệ lây nhiễm cao.

Tehran và 250 thành phố, thị trấn khác khắp Iran đã được xếp vào danh sách “vùng đỏ”. Những khu vực này có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 cao nhất quốc gia Hồi giáo này và cũng áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất. Khoảng 85% diện tích Iran được xếp vào danh mục “vùng đỏ” và “vùng cam”-tỷ lệ mắc COVID-19 thấp hơn.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Iran đã tăng mạnh sau lễ Nowruz-năm mới của người Ba Tư. Hàng triệu người dân Iran đã đổ đến các điểm du lịch nổi tiếng hoặc tập trung đông đúc tại những khu chợ để mua sắm, tới các gia đình để ăn mừng…

Iran tuyên bố có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng tăng mạnh số ca mắc COVID-19 mới, nhưng khẳng định thủ phạm chính là biến thể virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở Anh đã xâm nhập vào nước này từ Iraq.

Hà Linh/Báo Tin tức
Truyền thông Pháp đưa tin về cách nuôi cá chọi độc đáo ở Việt Nam
Truyền thông Pháp đưa tin về cách nuôi cá chọi độc đáo ở Việt Nam

Hàng nghìn chai thủy tinh và nhựa phế liệu xếp rải rác khắp trại nuôi cá chọi của ông Trần Ngọc Thắng tại Hà Nội. Đây được coi là một giải pháp vừa hiệu quả cho việc nuôi cá chọi, vừa thân thiện với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN