Thủ tướng Nhật Bản tiêm vaccine, không đưa Phu nhân và quan chức cấp cao đến Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga lên đường công du Mỹ, trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống Joe Biden ở Washington, song không thể đưa Phu nhân cũng như bất kỳ thành viên nội các nào đi theo. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Nikkei

Báo Nikkei đưa tin trong ngày 15/4, Thủ tướng Suga khởi hành từ sân bay Haneda trên chuyên cơ của Nhật Bản cùng với phái đoàn khoảng 80 người. Quy mô của phái đoàn đã bị rút gọn so với bình thường từ 20 - 30%. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, toàn bộ phái đoàn đều đã tiêm vaccine phòng ngừa theo yêu cầu của Washington. Ông Suga cũng đã tiêm đủ hai liều vaccine trước chuyến đi. 

Với tầm cỡ chuyến thăm quan trọng như vậy, Thủ tướng sẽ thường đưa theo các quan chức cấp cao khác, chẳng hạn như Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi. Cũng hiếm khi một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Mỹ mà không có Đệ nhất Phu nhân, vì phu nhân của hai nhà lãnh đạo thường tổ chức các sự kiện của riêng họ.

Với số lượng các ca mắc mới COVID-19 vẫn khá cao lớn tại Mỹ và Tokyo, hai bên đã lựa chọn một chuyến thăm tương đối đơn giản, không có hoạt động bên lề như chuyến chơi golf của cựu Thủ tướng Shinzo Abe với Tổng thống khi đó là Donald Trump năm 2019. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật Bản cũng bị trì hoãn một tuần để có thêm thời gian chuẩn bị.

Trước đó, giới chức hai bên đã xem xét các sự kiện như ngắm hoa anh đào hoặc trồng cây, nhưng sau cùng đều quyết định không tổ chức. Hai bên vẫn đang thảo luận về việc liệu các nhà lãnh đạo sẽ dự tiệc chung trước hay sau hội nghị thượng đỉnh như thường lệ hay không. Phía Washington lo ngại rằng việc trò chuyện trong khi ăn uống có nguy cơ lây lan virus cao. 

Xem video Thủ tướng Nhật Bản tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngày 16/3 (nguồn: Nippon TV)

Ông Suga và ông Biden sẽ thông báo kết quả cuộc họp tại một cuộc họp báo, cũng như đưa ra một tuyên bố chung thể hiện lập trường thống nhất về Trung Quốc. Tài liệu này sẽ nêu rõ rằng Tokyo và Washington sẽ phối hợp cùng nhau để giải quyết mối đe dọa gây ra bởi Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, một ưu tiên đối với Chính quyền Tổng thống Biden, hai nhà lãnh đạo đã sẵn sàng ký một thỏa thuận đối tác riêng nhằm kêu gọi hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển để giảm phát thải khí nhà kính trên toàn cầu.

Đây sẽ là chuyến công du Mỹ đầu tiên của ông Yoshihide Suga với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, cũng như chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Biden với một nhà lãnh đạo thế giới khác trên cương vị tổng thống. "Đây sẽ là một chuyến đi vô cùng ý nghĩa để xây dựng một liên minh Nhật Bản-Mỹ mạnh mẽ hơn", ông Suga phát biểu ngày 13/4. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhiều máy bay quân sự Mỹ đến Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga
Nhiều máy bay quân sự Mỹ đến Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga

Dữ liệu từ các hệ thống theo dõi bay đã phát hiện hai máy bay vận tải quân sự C-130 J Hercules của Không quân Mỹ vừa hạ cánh xuống thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN