Nhiều máy bay quân sự Mỹ đến Ukraine giữa lúc căng thẳng ở biên giới với Nga

Dữ liệu từ các hệ thống theo dõi bay đã phát hiện hai máy bay vận tải quân sự C-130 J Hercules của Không quân Mỹ vừa hạ cánh xuống thủ đô Kiev của Ukraine trong 24 giờ qua.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải quân sự C-130 J Hercules. Ảnh: af.mil

Đài Sputnik dẫn thông tin từ các nguồn tình báo mở cho biết một máy bay đã cất cánh từ Riga (Latvia) trong khi chiếc còn lại cất cánh từ sân bay quân sự Stuttgart (Đức). Sứ mệnh của chuyến bay cũng như loại hàng hóa chúng chở vẫn chưa được Lầu Năm Góc tiết lộ.  

Tuần trước, các nguồn tin tình báo mở cũng ghi nhận việc ít nhất ba máy bay quân sự Mỹ đã đến Ukraine từ ngày 2 - 6/ 4. Cụ thể, một máy bay vận tải chiến lược Boeing C-17 Globemaster III đã cất cánh từ một căn cứ không quân tại Mỹ đến thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine, và hai máy bay C-130 và C-17 bay từ căn cứ Ramstein của Đức. Nhiệm vụ và hàng hóa của chúng cũng không được công khai. 

Trong một diễn biến liên quan, các quan sát viên ngày 11 - 12/4 cũng phát hiện Chủ Nhật máy bay không người lái do thám RQ-4 Global Hawk hoạt động xung quanh Crimea và miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ Washington sẽ cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho Kiev trước Nga. Hôm 11/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Moskva nhận hậu quả nếu hành động gây hấn với Kiev. 

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên tiếp tay cho Kiev trong bối cảnh lo ngại rằng các nhà lãnh đạo của đất nước này có thể chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng ly khai tại Donbass. Ông nhấn mạnh các hoạt động của Nga ở biên giới Ukraine có liên quan đến thực tế rằng Nga là quốc gia có biên giới với Ukraine, đồng thời đặt câu hỏi quân đội và tàu chiến của Mỹ đang làm gì ở đất nước mà cách bờ biển của Mỹ hàng nghìn km.

Tuần trước, người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng tuyên bố sự di chuyển quân của Nga trên lãnh thổ nước này không gây lo ngại cho các nước khác vì Nga không đe dọa bất kỳ nước nào. Ông Peskov nhấn mạnh quân đội Nga di chuyển trong lãnh thổ nước này theo hướng mà Moskva cho là cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước. Nga không đe dọa cho bất kỳ nước nào, trong đó có Ukraine. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Mỹ áp đặt trừng phạt 32 tổ chức và cá nhân Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao
Mỹ áp đặt trừng phạt 32 tổ chức và cá nhân Nga, trục xuất 10 nhà ngoại giao

Truyền thông Nga đưa tin, ngày 15/4, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định sẽ áp đặt trừng phạt 20 thực thể, 12 cá nhân của Nga, đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN