Các chủ doanh nghiệp gốc Á tại Mỹ lao đao vì đại dịch COVID-19

Khủng hoảng y tế toàn cầu COVID-19 đang tấn công các doanh nghiệp do người Mỹ gốc Á làm chủ trên nhiều phương diện.

Chú thích ảnh
Nhân viên phục vụ khách hàng tại nhà hàng Thái Lan SATAY Thai Bistro & Bar. Ảnh: Reuters

Sau khi tạm đóng cửa hai tháng vì đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, nhà hàng bán đồ Thái Lan của Jan-le Low tại Las Vegas phải giảm thời gian mở cửa và chuyển sang giao hàng cho đơn trực tuyến.

Ăn tối ở ngoài giờ không còn là lựa chọn giải trí đối với những người ở thành phố “không bao giờ ngủ” này trong đại dịch.

“Nếu bạn không thích nghi, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau”, Low trả lời hãng tin Reuters. Gia đình cô đã quản lý nhà hàng SATAY Thai Bistro & Bar suốt 15 năm nay. Mặc dù đã thay đổi cách hoạt động song doanh thu trong năm 2020 vẫn giảm 50% so với năm trước đó.

COVID-19 đang tấn công các doanh nghiệp do người Mỹ gốc Á làm chủ trên nhiều phương diện.

Các lệnh phong tỏa và hạn chế tụ tập đông người trong nhà do đại dịch đặc biệt gây khó khăn đối với các nhà hàng, tiệm làm móng và các ngành dịch vụ khác tập trung nhiều doanh nghiệp do người châu Á làm chủ.

Rào cản ngôn ngữ và mối quan hệ hạn chế với các ngân hàng khiến một số chủ doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận viện trợ của chính phủ, ngay cả khi họ còn phải đối mặt với một nỗi sợ khác đang gia tăng vì các tội phạm thù hận liên quan đến phân biệt chủng tộc, đổ lỗi cho người châu Á phát tán virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhà hàng của cô Low chuyển sang phục vụ cả khách đặt đồ ăn trực tuyến. Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo được Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) New York và tổ chức phi lợi nhuận AARP công bố tháng trước, doanh thu và hoạt động của các công ty nhỏ do người Mỹ gốc Á sở hữu kém hơn so với các công ty do người Mỹ da màu và người Mỹ gốc Tây Ban Nha làm chủ mặc dù cùng rơi vào cảnh khó khăn trong đại dịch.

Trước đó, vào năm 2019 - khi đại dịch chưa bùng phát mạnh mẽ, theo một báo cáo của FED, chỉ khoảng 9% doanh nghiệp do người Mỹ gốc Á làm chủ gặp khó khăn về tài chính - thấp hơn nhiều so với 19% doanh nghiệp có chủ là người Mỹ da màu và 16% doanh nghiệp của người gốc Tây Ban Nha xếp hạng dựa trên lợi nhuận, điểm tín dụng và nguồn vốn kinh doanh. Tỷ lệ này ở các công ty do người da trắng sở hữu là 6%.

Tuy nhiên, khi khủng hoảng y tế toàn cầu ập đến, công việc kinh doanh của những người Mỹ gốc Á chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Theo nghiên cứu từ Viện JPMorgan Chase, tính đến hết tháng 3, doanh số bán hàng của các doanh nghiệp người Mỹ gốc Á đã giảm hơn 60% so với một năm trước đó, lớn hơn mức giảm khoảng 50% mà các doanh nghiệp nhỏ khác phải đối mặt.

Khoảng 90% doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á ở New York trong nghiên cứu của FED đã mất doanh thu vào năm ngoái, so với công ty của người da màu và người gốc Tây Ban Nha lần lượt là 85% và 81%.

Michael Park - chủ cửa hàng giặt khô Bobby Schorr Cleaners ở Philadelphia suốt 34 năm - cho biết cửa hàng của ông chỉ thu được 100 USD/ngày khi đại dịch bùng phát, chưa bằng 1/10 so với ngày bình thường. Mặc dù công việc kinh doanh có chút khởi sắc vào mùa Hè song doanh thu cũng chỉ bằng 1/4 so với lúc trước đại dịch.

Park đã sử dụng các khoản trợ cấp và các khoản vay kinh doanh để trang trải chi phí cơ bản. “Chúng tôi chỉ đang tìm cách duy trì”, anh bày tỏ.

Jamie Lee – hiện làm việc cho một tổ chức phát triển cộng đồng hỗ trợ nhà ở, phát triển và kinh doanh ở khu phố người Hoa tại Seattle - cho hay nhiều chủ doanh nghiệp mà cô từng tiếp xúc chỉ biết đủ tiếng Anh để phục vụ khách hàng nhưng không thể điền vào các biểu mẫu tài chính phức tạp cần thiết để tiếp cận các khoản trợ cấp và viện trợ của chính phủ, như Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP).

Chủ nhà hàng Thái Lan Low chia sẻ việc đăng ký khoản vay theo hình thức PPP khó khăn giống như việc tìm mua giấy vệ sinh trong thời gian đầu xảy ra khủng hoảng COVID-19 vậy. Cuối cùng, cô đã tìm được một tổ chức nhỏ sẵn sàng thụ lý đơn đăng ký vay của cô thay vì ngân hàng mà nhà hàng cô thường xuyên giao dịch.

Tại Washington, Teizi Mersai – quản lý tại cửa hàng Lam’s Seafood Market có chủ là người Mỹ gốc Việt ở khu Little Saigon in Seattle - cho biết anh và các chủ cửa hàng khác rất cảm kích trước sự hỗ trợ mà họ nhận được từ các nhóm cộng đồng giúp họ xin viện trợ và nhờ cậy các nguồn lực khác. Cửa hàng của Mersai cũng đã tham gia nền tảng trực tuyến để phục vụ khách hàng, kiếm thêm thu nhập.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca
Đan Mạch ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine AstraZeneca

Đan Mạch ngày 14/4 thông báo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên ngừng sử dụng vĩnh viễn vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do tác dụng phụ máu đông được cho là hiếm gặp nhưng gây hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN