Iran mở cửa trở lại biên giới với Iraq

Ngày 30/8, Iran đã mở cửa trở lại biên giới với Iraq ngay sau khi những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite ở Iraq, ông Moqtada al-Sadr rút khỏi vùng Xanh ở thủ đô Baghdad theo lời kêu gọi của ông.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới giữa Iran và Iraq tại thành phố Basra, miền Nam Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời một quan chức nước này thông báo: "Vì tình hình an ninh và yên tĩnh đã được khôi phục ở Iraq nên toàn bộ khu vực biên giới hiện nay đều đã mở cửa".

Trước đó, cùng ngày, chính quyền Tehran đã đóng cửa biên giới và ngừng các chuyến bay đến Iraq trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở quốc gia láng giềng sau khi giáo sĩ al-Sadr tuyên bố sẽ rời chính trường do tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay ở Iraq. Giáo sĩ al-Sadr kêu gọi những người ủng hộ ông chấm dứt biểu tình ở trung tâm thủ đô Baghdad và gửi lời xin lỗi tới người dân Iraq sau gần hai ngày đụng độ bạo lực giữa các nhóm Hồi giáo dòng Shi'ite. 

Mỗi năm có hàng triệu người Iran tới thành phố Kerbala của Iraq để tham dự lễ hành hương Arbaeen, một nghi lễ tôn giáo của tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite được tổ chức hằng năm tại Iraq.

Tình hình an ninh tại Iraq có nhiều bất ổn. Đụng độ nổ ra tại thủ đô Baghdad đã khiến 20 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, sau khi những người ủng hộ giáo sĩ Moqtada al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô Baghdad.

Iraq chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế - xã hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, trong đó đảng của ông al-Sadr giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shiite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thành lập được chính phủ mới. Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội Iraq.

Minh Châu (TTXVN)
Iran tuyên bố đóng cửa biên giới với Iraq, khẩn cấp đưa công dân về nước
Iran tuyên bố đóng cửa biên giới với Iraq, khẩn cấp đưa công dân về nước

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Iraq sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr tuyên bố rời chính trường do tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay, Iran đã tuyên bố đóng cửa với Iraq. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN