Syria đẩy nhanh quá trình mở lại cửa khẩu biên giới với Iraq

Ngày 14/10, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đã thảo luận với người đồng cấp Iraq về việc “đẩy nhanh” quá trình mở cửa trở lại các cửa khẩu tại biên giới hai nước. Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Damacus.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đang ở thăm Syria 3 ngày. Ông cùng người đồng cấp nước chủ nhà đã thảo luận về các biện pháp phối hợp giữa hai nước nhằm đẩy nhanh tiến trình mở trở lại cửa khẩu trên tuyến biên giới chung. 

Ở gần biên giới Syria-Iraq, quân đội Mỹ hiện đã phong tỏa tuyến đường cao tốc chính nối các thủ đô Damascus và Baghdad. Tại biên giới, hai nước vẫn còn cửa khẩu Albu Kamal, tuy nhiên địa điểm này chỉ mở cửa phục vụ các phương tiện của chính phủ hoặc quân đội.

Chú thích ảnh
Cửa khẩu biên giới Nassib giữa Jordan và Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Jordan Jumana Ghunaimat xác nhận cửa khẩu biên giới Nassib giữa nước này và Syria sẽ hoạt động trở lại vào ngày 15/10 sau nhiều năm đóng cửa.

Theo giới chức hai nước, các công tác chuẩn bị cho việc mở lại cửa khẩu Nassib đã hoàn tất. 

Tháng 7 vừa qua, quân đội Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát Nassib - vốn bị phiến quân chiếm giữ từ năm 2015, cắt đứt tuyến đường vận chuyển hàng hóa huyết mạch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Vịnh cũng như Liban và vùng Vịnh với số lượng lên tới hàng trăm xe tải mỗi ngày. Trước khi xung đột xảy ra ở Syria năm 2011, giá trị hàng hóa giao thương qua cửa khẩu Nassib lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Vì vậy, việc cửa khẩu này bị đóng cửa đã tác động không nhỏ đến kinh tế Syria cũng như các nước lân cận. Bộ Kinh tế Liban đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cửa khẩu trên đối với nền kinh tế Liban, đồng thời cho rằng cần đạt được một thỏa thuận mở lại cửa khẩu này.

Phương Hồ (TTXVN)
LHQ, Israel, Syria nhất trí mở lại cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan
LHQ, Israel, Syria nhất trí mở lại cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 12/10 cho biết LHQ cùng chính phủ 2 nước Israel và Syria đã nhất trí mở lại cửa khẩu Quneitra tại Cao nguyên Golan vào ngày 15/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN