Iran tuyên bố đóng cửa biên giới với Iraq, khẩn cấp đưa công dân về nước

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Iraq sau khi giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr tuyên bố rời chính trường do tình trạng bế tắc chính trị khó giải quyết hiện nay, Iran đã tuyên bố đóng cửa với Iraq. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Baghdad, Iraq, ngày 1/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo trên đài truyền hình quốc gia ngày 30/8 về quyết định này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Iran Majid Mirahmadi cho biết nước này đã đình chỉ mọi chuyến bay tới Iraq và kêu gọi công dân tránh tới quốc gia láng giềng cho tới khi có thông báo mới. Giới chức hàng không Iran cho biết cơ quan chức năng đang cố gắng sắp xếp chuyến bay khẩn cấp để đưa công dân Iran đang ở Iraq về nước.

Mỗi năm có hàng triệu người Iran tới thành phố Kerbala của Iraq để tham dự lễ hành hương Arbaeen, một nghi lễ tôn giáo của tín đồ Hồi giáo dòng Shi'ite được tổ chức hằng năm tại Iraq.

Tình hình an ninh tại Iraq có nhiều bất ổn. Đụng độ nổ ra tại thủ đô Baghdad đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng trong ngày 29/8, sau khi những người ủng hộ Giáo sĩ Moqtada al-Sadr xông vào một tòa nhà chính phủ ở vùng Xanh tại trung tâm thủ đô.

Iraq chìm trong khủng hoảng chính trị và kinh tế - xã hội sau cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021, trong đó đảng của ông al-Sadr giành được nhiều ghế nhất, với 73/329 ghế tại Quốc hội Iraq. Căng thẳng tiếp diễn giữa các chính đảng Shiite trong thời gian qua đã khiến Iraq không thành lập được chính phủ mới, do không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại quốc hội để bầu được tổng thống mới theo quy định trong Hiến pháp.

Toàn bộ các nghị sĩ thuộc đảng của ông al-Sadr đã rút khỏi Quốc hội Iraq. Nếu được bầu, tổng thống mới sẽ chỉ định thủ tướng do liên minh lớn nhất trong quốc hội đề cử đứng ra thành lập một chính phủ mới nhiệm kỳ 4 năm.

Quang Anh (TTXVN)
Malaysia không có kế hoạch đóng cửa biên giới để kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ
Malaysia không có kế hoạch đóng cửa biên giới để kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng Bộ Y tế Malaysia Noor Azmi Ghazali ngày 28/5 cho biết chính phủ nước này không có kế hoạch đóng cửa biên giới trong thời điểm hiện tại bất chấp nhiều quốc gia đã phát hiện các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN