Iran khẳng định có đủ khả năng để phong tỏa Eo biển Hormuz

Ngày 9/2, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran cho biết nước này có đủ khả năng quân sự để đóng cửa Eo biển chiến lược Hormuz, nhưng sẽ không làm vậy vào lúc này.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường USS Georgia (phía trước) được tàu tuần dương USS Port Royal (phía sau) hộ tống đi qua Eo biển Hormuz ngày 21/12/2020. Ảnh: U.S. Navy/TTXVN

Chỉ huy hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Alireza Tangsiri đã đưa ra những phát biểu này tại thành phố cảng Bandar Abbas ở miền Nam Iran, khi được các phóng viên hỏi về các biện pháp nhằm đáp trả những tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lệnh trừng phạt đối với nước này. Theo ông Alireza Tangsiri, kho vũ khí Iran hiện có như tên lửa, tàu chiến, thiết bị bay không người lái… có đủ khả năng đóng eo biển Hormuz, thậm chí vượt xa những nhiệm vụ như vậy.

Ông nhấn mạnh Iran luôn phản ứng với các hành động thù địch chống lại đất nước trong những năm gần đây và sẽ không khuất phục trước sự ép buộc, đồng thời quyết tâm bảo vệ các quyền của quốc gia. Ông khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ chỉ thúc đẩy Iran đạt được các tiến bộ lớn hơn, bao gồm việc Mỹ đang tìm cách ngăn chặn ngành xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định không để Iran có vũ khí hạt nhân và ban hành một sắc lệnh hành pháp khôi phục chiến dịch “gây sức ép tối đa” đối với nước này.

Eo biển Hormuz nằm giữa Oman và Iran, là nút thắt hẹp nhất trong tuyến vận tải dầu mỏ từ các nước Saudi Arabia, Iran, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Kuwait tới các thị trường toàn cầu. Eo biển dài 39 km nhưng các tuyến đường vận chuyển (hai chiều) chỉ rộng 3 km, lại đang là tuyến đường duy nhất ra đại dương của hơn 1/6 sản lượng dầu toàn cầu và 1/3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới.

Nguyễn An (TTXVN)
Mỹ có thể bố trí binh sĩ trên các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz
Mỹ có thể bố trí binh sĩ trên các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz

Washington đang nỗ lực mở rộng đội tàu chở dầu thương mại mang cờ Mỹ, vốn vận chuyển nhiên liệu cho Quân đội Mỹ, đồng thời có thể bố trí binh sĩ lên các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN